Laocaitv.vn - Tại nhiều địa phương trong tỉnh, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đang lan tỏa sâu rộng, thu hút ngày càng đông hội viên tham gia. Qua phong trào, đã xuất hiện nhiều tấm gương hội viên tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm, đi đầu trong phát triển kinh tế. Bà Bùi Thị Gấm, ở thôn Bất 1, xã Võ Lao, huyện Văn Bàn là một trong những điển hình như thế.
Vườn hồng xiêm sai trĩu quả đang mang lại niềm vui cho gia đình bà Bùi Thị Gấm (thôn Bất 1, xã Võ Lao, huyện Văn Bàn). Mỗi vụ hồng xiêm, bà thu khoảng 5 tạ quả, giá bán từ 35.000 – 40.000 đồng/kg mang lại nguồn thu khá tốt. Bà Gấm chia sẻ: “Thời gian trước, nhà tôi trồng mía thu không được như hồng xiêm với các cây ổi. Bây giờ trồng hồng xiêm với cả ổi thu hoạch tốt hơn là trồng mía, trồng ngô”.
Bà Bùi Thị Gấm thôn Bất 1, xã Võ Lao, huyện Văn Bàn chia sẻ quá trình trồng cây.
Bắt đầu chuyển đổi cây trồng từ năm 2018, hiện gia đình bà Gấm đang có hơn 400 gốc ổi, 70 gốc hồng xiêm và bắt đầu trồng thêm cây bưởi. Mỗi năm, từ cây ăn quả, gia đình bà Gấm thu về hơn 100 triệu đồng. Để nâng cao năng suất cây trồng, bà Gấm tích cực áp dụng kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm; đồng thời chia sẻ cho các chị em khác trong thôn để cùng phát triển.
“Tỉa cành nhỏ đi cho thưa ra thì quả mới đẹp. Công đoạn thì chăm bón mình chăm bón nhiều quả mới tốt”. Bà Gấm chia sẻ thêm.
Vườn hồng xiêm của gia đình bà Bùi Thị Gấm.
Hiện, Võ Lao đang có 1 HTX do phụ nữ làm chủ và hơn 10 mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu có sự đóng góp của phụ nữ. Hội Phụ nữ xã cũng mở các lớp tập huấn kỹ thuật, nhân rộng các mô hình tiêu biểu như mô hình cây ăn quả của gia đình bà Bùi Thị Gấm, nhằm thúc đẩy phong trào phụ nữ phát triển kinh tế tại địa phương.
Bà Nguyễn Thị Liên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Võ Lao, huyện Văn Bàn cho biết: “Tuyên truyền và nhân rộng các mô hình cho các hội viên khác để chị em cùng đến tham quan này đến trực tiếp mô hình trồng cây ăn quả của chị Gấm tham quan và học hỏi những kinh nghiệm mà gia đình nhà chị Gấm đã làm trong những năm qua”.
Thời điểm cận tết, hồng xiêm được giá, tiếp thêm hi vọng và quyết tâm cho gia đình bà Bùi Thị Gấm trong việc chuyển đổi cây trồng, để nâng cao đời sống, thu nhập./.
Tráng Chủ
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ
Tiếng việt có dấu
Không chứa liên kết
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết