Cảnh báo nguy cơ cháy rừng rất cao ở Lào Cai

18:23 12-02-2019 | :142

Laocaitv.vn - Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết: Nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang ở mức cao, rất nguy hiểm do diễn biến thời tiết được dự báo là tiếp tục xuất hiện nắng nóng trên diện rộng những ngày tới. Nghiêm trọng hơn, tình trạng đốt nương làm rẫy của bà con các địa phương đang rất khó kiểm soát.

Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành chức năng và các địa phương: Trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán vừa qua, toàn tỉnh đã có 135 điểm đốt nương làm rẫy và đã xảy ra 3 vụ cháy rừng, điển hình là vào hồi 19 giờ ngày 04/2/2019 (tức ngày 30 tết), tại tiểu khu 87A, thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát đã xảy ra cháy, sau đó lan sang các xã Phìn Ngan và Bản Qua, ảnh hưởng đến 70 ha rừng. Rất may là trong đó chỉ có 12,5 ha rừng trồng phòng hộ, diện tích còn lại là cỏ tranh, lau, chít và có cây tái sinh mọc rải rác nhưng chưa thành rừng. Nguyên nhân gây cháy được xác định là do người dân đốt cỏ gây cháy lan, hiện Chi cục Kiểm lâm và UBND huyện Bát Xát đang chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc. Bên cạnh đó, còn có 2 vụ cháy diện tích thảm cỏ gần rừng tại huyện Bát Xát và huyện Sa Pa, đó là vụ cháy xảy ra vào khoảng 17 giờ 20 phút ngày 8/2 (tức ngày mùng 4 tết) tại tiểu khu 58, thôn Phìn Hồ, xã Y Tý, huyện Bát Xát. Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với xã huy động nhân dân tham gia chữa cháy, đến 19 giờ cùng ngày đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn, diện tích cháy 4 ha cỏ tranh, lau, chít. Nguyên nhân gây cháy do người dân xã Trịnh Tường đốt dọn thực bì làm nương cháy lan, hiện ngành chức năng đang điều tra, xác định người gây cháy. Tại huyện Sa Pa cũng xảy ra 1 vụ cháy rừng vào lúc 15 giờ 40 phút ngày 9/2 (tức ngày mùng 5 tết) tại tiểu khu 286, khoảnh 3, lô 8, thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên, khu vực Bãi Bằng, giáp hai xã Tả Van và Lao Chải, diện tích cháy 3 ha cỏ tế, cỏ guột, không gây thiệt hại về rừng.

Như vậy, về cơ bản các vụ cháy rừng những ngày qua đều xuất phát từ nguyên nhân người dân đốt nương làm rẫy gây cháy lan. Tình trạng này đang đẩy những cánh rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai vào thế rất nguy hiểm trong điều kiện thời tiết nắng nóng, khô hanh, rất cần sự quan tâm vào cuộc tích cực từ ngành chức năng, các địa phương trong công tác tuyên truyền, cảnh báo và kiểm soát chặt chẽ tình hình.

Phương Liên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết