Chủ động nguồn hàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

13:17 24-01-2019 | :445

Laocaitv.vn - Nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu tiêu dùng của người dân và du khách đến với tỉnh Lào Cai trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019, ngay từ  tháng 11/2018, UBND tỉnh Lào Cai đã có công văn yêu cầu các đơn vị chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường, có phương án đảm bảo nguồn hàng và tăng cường công tác quản lý thị trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… Chính vì vậy, nguồn hàng cung ứng cho thị trường tết trên địa bàn tỉnh Lào Cai về cơ bản đã được đảm bảo.

Theo thống kê đến thời điểm này, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thương mại dịch vụ thuộc các thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã chuẩn bị lượng hàng hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Hàng hóa được chuẩn bị khá đa dạng gồm: Xăng dầu, chất đốt, lương thực, thực phẩm, hàng công nghệ thực phẩm, chế biến sẵn, các mặt hàng về may mặc, trang trí nội thất, điện máy... với tổng giá trị ước tính lên tới gần 2.000 tỷ đồng. Tại Siêu thị Thành Đô, thành phố Lào Cai cùng với nguồn hàng duy trì thường xuyên trên 5 tỷ đồng, để đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán, siêu thị đã nhập thêm các mặt hàng thiết yếu như: Quần áo, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm chế biến sẵn… lên tới gần 4 tỷ đồng. Các mặt hàng nhập vào được công ty quản lý và theo dõi chặt chẽ về nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng và thực hiện niêm yết giá công khai theo quy định. 

Ngoài các mặt hàng trên thì các mặt hàng tươi sống phục vụ cho nhu cầu của thị trường trong dịp Tết Nguyên đán năm nay về cơ bản cũng đã được đảm bảo, cụ thể: Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 154 nghìn con đại gia, hơn 525 nghìn con lợn, hơn 4 triệu con gia cầm… Với nguồn hàng này sẽ cho tổng lượng thịt các loại cung ứng ra thị trường trong dịp tết 2019 sẽ là 6.310 tấn thịt hơi, trong đó thịt lợn là hơn 5.000 tấn, thịt gia cầm các loại 950 tấn, các loại trâu, bò, ngựa, dê, thỏ là 310 tấn và 4,3 triệu quả trứng. Cùng với thực phẩm tươi sống thì việc chủ động mặt hàng rau xanh cũng được thực hiện rất sớm. Ngành nông nghiệp đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh sản xuất vụ đông, trong đó có trồng rau xanh từ tháng 11/2018 đến 2/2019 với diện tích gần 7.500 ha, sản lượng đạt gần 110 nghìn tấn, cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh và cung ứng một phần cho các địa phương lân cận. Cùng với việc đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm thì hoa tươi, một sản phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình khi tết đến, xuân về cũng được các nhà vườn trên địa bàn tỉnh chuẩn bị chu đáo. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, các vùng trồng hoa trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị được 30.000 chậu lan và địa lan các loại, hàng triệu cành hoa ly, hoa hồng, hoa cúc…

Hoa tươi được các nhà vườn chuẩn bị rất chu đáo

Cùng với việc đảm bảo số lượng hàng hóa cung ứng ra thị trường, hiện nay công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng trong cao điểm này cũng được các cơ quan chuyên môn, lực lượng chức năng, chính quyền các địa phương đẩy mạnh thực hiện trước, trong và sau tết, thông qua việc: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về VSATTP, các quy định về giá, bán giá theo niêm yết; xử lý vi phạm về điều kiện kinh doanh, nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, tiêu chuẩn.

Với sự chủ động của các doanh nghiệp, người sản xuất và các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh hy vọng thị trường hàng hóa dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sẽ được đảm bảo về cả số lượng và chất lượng đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm rất nhiều kẻ gian lợi dụng để kinh doanh bất chính, vì vậy mỗi người dân cũng cần chú ý hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm tiêu dùng.

      Mai Huệ


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết