Đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học nội trú

15:05 06-03-2020 | :333

Laocaitv.vn - Đã gần 1 tuần học sinh bậc THPT và GDTX quay trở lại học sau thời gian nghỉ tránh dịch. Cùng với việc triển khai có hiệu quả các biện pháp khử khuẩn, phun tiêu độc khử trùng, vệ sinh trường lớp học thì vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học cho học sinh ở nội trú cũng được các nhà trường đặc biệt quan tâm nhằm đảm bảo cho các em có môi trường học tập an toàn nhất.

Vệ sinh, khử khuẩn bàn ghế khu vực căng tin Trường THPT Chuyên Lào Cai.

Tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, ở thời điểm này nhà trường chỉ tổ chức học chính khóa vào buổi sáng, dừng tất cả các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt tập thể. Hiện, căng tin của nhà trường chỉ phục vụ cho học sinh ăn ở nội trú với khoảng trên 200 suất ăn mỗi ngày. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà trường cũng đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng đến khâu quản lý, giám sát chặt chẽ các hoạt động nhập nguyên liệu, chế biến thực phẩm; vệ sinh, khử khuẩn bàn ghế, dụng cụ, đồ dùng đựng thực phẩm, bát đũa...Thầy giáo Nguyễn Minh Thuận, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lào Cai cho biết: "Nhà trường luôn coi trọng việc an toàn vệ sinh thực phẩm từ trước đến giờ và thời điểm này thì còn tăng cường thực hiện nghiêm ngặt hơn nữa để đảm bảo cho các em học sinh yên tâm đến trường".

Kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong khâu chế biến món ăn.

Còn tại Trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Bảo Thắng, trong tổng số 483 học sinh của nhà trường thì thời điểm này do học sinh THCS vẫn tiếp tục được nghỉ học nên chỉ có 203 học sinh THPT quay trở lại trường. Mặc dù vẫn tổ chức hoạt động ăn trưa, tối tập trung tại nhà ăn, song các thầy cô giáo đã hướng dẫn, yêu cầu học sinh thực hiện đủ các bước vệ sinh tay trước, sau khi ăn; khi ngồi vào bàn ăn thì hạn chế trao đổi, giữ trật tự trong khi ăn...

Hiện 100% các trường nội trú trên địa bàn tỉnh đều có bếp ăn tập thể và thực hiện ký hợp đồng với tổ, nhân viên cấp dưỡng thực hiện nấu ăn ngay tại nhà trường. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang còn nhiều diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị, trường học phối hợp với ngành Y tế và các ngành có liên quan chủ động xây dựng kế hoạch, thực hiện có hiệu quả các biện pháp đảm bảo ATTP, theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho học sinh, cán bộ, giáo viên và cha mẹ học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Học sinh rửa tay phòng chống dịch Covid-19.

Với sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của Sở Giáo dục và Đào tạo cùng sự nghiêm túc thực hiện đồng bộ với nhiều giải pháp hiệu quả của các đơn vị nhà trường, các em học sinh không chỉ được học tập trong môi trường tích cực, hiệu quả, an toàn mà còn được đảm bảo, chăm lo tốt về sức khỏe, nhằm nâng cao thể chất giúp phòng tránh dịch bệnh hiệu quả.

Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết