Để Nậm Chày sớm bình yên, thoát nghèo

11:00 23-07-2020 | :842

Laocaitv.vn - Bên cạnh nguyên nhân do trình độ một số cán bộ còn hạn chế, thì hai nguyên nhân cơ bản được huyện Văn Bàn xác định đã kìm hãm tốc độ giảm nghèo ở xã Nậm Chày trong thời gian qua đó chính là những khó khăn về giao thông và tỷ lệ người nghiện quá cao. Do vậy, song song với đầu tư hệ thống giao thông, thì nhiệm vụ cai nghiện cũng đang được địa phương tập trung triển khai.

Các bệnh nhân tham gia hoạt động lao động trị liệu.

Sau hơn một tuần tuân thủ các biện pháp quản lý và phác đồ điều trị, 4 bệnh nhân đầu tiên của cơ sở cai nghiện thuộc Trung tâm điều trị cai nghiện cộng đồng xã Nậm Chày đã cơ bản ổn định sức khỏe, đủ điều kiện tham gia các hoạt động lao động trị liệu để đào thải tồn dư của ma tuý ra khỏi cơ thể. Trong số 4 bệnh nhân, anh Chảo A Phông ở thôn Hỏm Trên là người sớm vượt qua khỏi cơn nghiện. Anh Chảo A Phông, thôn Hỏm Trên, xã Nậm Chày, huyện Văn Bàn chia sẻ: "Nhà tôi cấy ít ruộng nên thu hoạch chỉ được khoảng hơn 30 bao. Bây giờ hai đứa con tôi đang độ tuổi đến trường, không có Nhà nước nuôi là không thể đi học được. Bởi vì khổ nên gia đình cũng khó khăn, không giúp được vợ con nên tôi quyết tâm cai nghiện".

Hiện nay, xã Nậm Chày có khoảng 200 người nghiện có hồ sơ quản lý, chiếm tới gần 1/5 số người trong độ tuổi lao động của địa phương. Đặc biệt, hầu hết số người nghiện đều có thâm niên sử dụng thuốc phiện từ 10 năm trở lên. Bởi vậy, dù tự nguyện và quyết tâm khá cao nhưng với thâm niên nghiện của nhiều đối tượng đã gây không ít khó khăn cho đội ngũ cán bộ quản lý, nhất là các thầy thuốc đang làm nhiệm vụ tại đây. Bác sĩ Hà Ngọc Vấn, Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn cho biết: "Hai ba ngày đầu bệnh nhân gặp khá nhiều khó khăn, thứ nhất là bị gò bó bởi bị quản lý tại chỗ, thứ hai là thèm thuốc, đối tượng có thể vật vã, khó chịu. Họ còn có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Chúng tôi cũng cho thuốc và truyền dịch cho bệnh nhân, bệnh nhân cũng thấy ổn. Đêm không ngủ được chúng tôi cho thuốc an thần để bệnh nhân ngủ".

Nậm Chày đang dồn toàn lực để giảm thiểu số người nghiện tại địa phương.

Được hoàn thiện từ đầu năm 2020, song do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đến đầu tháng 6 vừa qua Trung tâm cai nghiện ma túy tại cộng đồng xã Nậm Chày mới chính thức đi vào hoạt động. Cơ sở vật chất, nhân lực còn hạn chế, thời gian đầu chỉ có một số đối tượng được đưa vào cai nghiện. Sau khi có kết quả tốt, chính những đối tượng này sẽ là nòng cốt, có trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn các đối tượng vào sau cai nghiện đạt hiệu quả. Ông Bùi Trung Kiên, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Chày, huyện Văn Bàn cho biết: "Sau khi được sự hỗ trợ của đơn vị chuyên môn cụ thể là cán bộ y tế, và được sự tuyên truyền của đội ngũ cán bộ công chức, sự lãnh chỉ đạo của các cấp chính quyền, hy vọng sau khoảng 6 tháng vào chữa bệnh, những người nghiện này hoàn thành được việc cai nghiện, về với cộng đồng, cùng với gia đình và địa phương phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trong thời gian tới được tốt hơn".

Khi các đối tượng cai nghiện thành công sẽ là nền tảng đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo ở Nậm Chày trong thời gian tới.

Với quy mô chỉ có thể đáp ứng được khoảng 25 - 30 đối tượng trong một đợt cai 6 tháng, như vậy Nậm Chày sẽ mất ít nhất 4 năm để thực hiện cai nghiện cho 200 đối tượng đang có hồ sơ quản lý, đó là chưa kể số phát sinh tình trạng tái nghiện. Đây là thách thức, song với quyết tâm lớn, cấp uỷ, chính quyền Nậm Chày và cả huyện Văn Bàn đang dồn toàn lực để giảm thiểu số người nghiện tại địa phương, qua đó góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, là nền tảng quan trọng trong việc đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo ở Nậm Chày trong những năm tới.

Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết