Diễn tập phương án xử lý sự cố cháy tại trụ sở khối IV

19:48 08-11-2018 | :284

Laocaitv.vn - Chiều 8/11, Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ tài chính phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) tổ chức phổ biến kiến thức phòng cháy, chữa cháy và thực hành diễn tập thực hiện công tác xử lý sự cố cháy tại trụ sở Khối IV.

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở chủ động dập tắt đám cháy. (Ảnh: Mai Huệ)

Theo đó tình huống giả định là: Vào hồi 15h ngày 8/11/2018 đã xảy ra cháy tại khu vực hội trường tầng 5, nhà làm việc trụ sở khối IV. Nguyên nhân do chập điện từ hệ thống điều chỉnh âm thanh gây cháy. Chất cháy chủ yếu là phông, rèm, bàn ghế. Giả định có 20 người bị mắc kẹt trên mái trong đó 5 trường hợp bị ngất do ngạt vì hít phải khói và khí độc trong quá trình di chuyển. Ngay sau khi xảy ra sự cố lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ đã nhanh chóng triển khai các phương án chữa cháy để dập cháy và ngăn cháy lan rộng. Đồng thời báo tin cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh. Ngay sau khi nhận được tin báo Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh đã huy động 1 xe chỉ huy, 3 xe chữa cháy, 1 xe cứu nạn và 1 xe thang cao 32m cùng các trang thiết bị cần thiết đến hiện trường để thực hiện chữa cháy. Đồng thời huy động thêm lực lượng ở một số đơn vị gần đó tham gia hỗ trợ chữa cháy.

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy chuyên nghiệp xử lí sự cố cháy lớn. (Ảnh: Mai Huệ)

Cứu người bị nạn bằng xe thang chuyên dụng. (Ảnh: Mai Huệ)

Sau hơn 10 phút, tình huống cháy giả định đã được khống chế, cuộc diễn tập đã diễn ra an toàn và thành công. Những cuộc diễn tập như thế này nhằm giúp đội ngũ phòng cháy chữa cháy ở cơ sở chủ động và linh hoạt trong việc xử lý các tình huống và di chuyển, cứu người bị nạn ban đầu. Đồng thời giúp đội ngũ cán bộ làm công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn chuyên nghiệp rèn và nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ để xử lý nhanh chóng, kịp thời các tình huống cháy nổ.

Trước đó, Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ tài chính đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn, Công an tỉnh tập huấn nghiệp vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cho trên 40 thành viên đội phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cơ sở làm việc tại trụ sở Khối IV, với một số kiến thức cơ bản như: Các quy định của pháp luật về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn; Các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong các cơ quan hành chính; Một số biện pháp cơ bản để xử lý và khắc phục sự cố cháy ban đầu…

 Mai Huệ

 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết