Dồn sức hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm

16:47 01-07-2020 | :172

Laocaitv.vn - Dồn sức để thực hiện chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 ở mức cao nhất - đó là chỉ đạo của đồng chí Đặng Xuân Phong - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tại phiên họp thường kỳ diễn ra vào sáng 1/7. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Xuân Cường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các điểm cầu tại 9 huyện, thành phố, thị xã.

Quang cảnh phiên họp.

Đánh giá của UBND tỉnh cho thấy: 6 tháng đầu năm, dịch Covid-19 bùng phát, lây lan, ảnh hưởng lớn tới mọi mặt đời sống xã hội của tỉnh. Tuy nhiên với sự chủ động, sáng tạo, linh hoạt của tỉnh trong chỉ đạo, điều hành, công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện có hiệu quả, việc khôi phục và phát triển kinh tế của tỉnh có nhiều tín hiệu khả quan. Tăng trưởng kinh tế của tỉnh vẫn đạt 6,08% cao hơn mức tăng trưởng chung của cả nước, cao nhất so với các tỉnh trong vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Sản xuất nông nghiệp thực hiện đúng khung thời vụ; tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt 117.000 tấn, tăng 3,2% so cùng kỳ, đảm bảo an ninh lương thực, ổn định đời sống cho Nhân dân các dân tộc vùng cao và xóa đói giảm nghèo ở khu vực nông thôn. Các cây trồng chủ lực đều có năng suất, sản lượng tăng so cùng kỳ. Chăn nuôi phát triển ổn định. Công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi được triển khai quyết liệt, kịp thời. Công tác bảo vệ và xã hội hóa trồng rừng mới được tích cực triển khai. Trong 6 tháng đầu năm đã công nhận thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 39,2% tổng số xã.

Phiên họp được tổ chức trực tuyến với các địa phương.

Công nghiệp tuy có một số khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng đã tập trung giải quyết nên tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ: Giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2020 tăng 10,7%. Đầu tư xây dựng cơ bản phát triển, các công trình trọng điểm, công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI được tích cực triển khai. Thanh toán giải ngân vốn đầu tư ngân sách Nhà nước đạt cao so với các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố trong cả nước. Hoạt động các lĩnh vực dịch vụ, thương mại, du lịch khắc phục các khó khăn, có tín hiệu tốt để phục hồi sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Các lĩnh vực văn hóa, thông tin, giáo dục được thực hiện tốt; an sinh xã hội được chú trọng. Tỉnh đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp cấp bách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; giảm nghèo đạt kết quả tốt, đảm bảo tiến độ kế hoạch đề ra; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quan hệ đối ngoại mở rộng; công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính được đẩy mạnh.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư phát triển.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển năm 2020 tính đến hết tháng 6. Cùng với đó, các địa phương đã nêu lên một số những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; tiến độ triển khai giải ngân các nguồn vốn. Các đại biểu cũng tập trung đưa ra những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong phát biểu kết luận phiên họp.

Kết luận phiên họp thường kỳ, đồng chí Đặng Xuân Phong - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả rất đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020 là hết sức nặng nề, nhiều chỉ tiêu kinh tế rất khó về đích. Bởi vậy, các ngành, địa phương cần dồn sức phấn đấu đạt ở mức cao nhất; cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, duy trì công suất, đẩy mạnh sản xuất công nghiệp; đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ triển khai, thực hiện và đưa các dự án, công trình sớm vào hoạt động; thực hiện những giải pháp kích cầu du lịch và đẩy mạnh xuất nhập khẩu.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong cũng yêu cầu đẩy nhanh giải ngân các nguồn vốn, nhất là nguồn vốn ODA, vốn khởi công mới. Các chủ đầu tư sớm rà soát, điều chỉnh lại nguồn vốn, bắt tay vào khởi công các dự án còn tồn đọng. Các ngành cần rà soát nội dung chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ họp HĐND sắp tới. Các địa phương phải quyết tâm hết năm 2020 phải hoàn thành các chỉ tiêu như: Xóa nhà tạm, phòng học tạm, điện nông thôn, đường giao thông, nhà văn hóa thôn bản...

Cùng với đó, cần chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; chuẩn bị sự kiện cho 30 năm tái lập tỉnh; tập trung công tác chỉnh trang đô thị; các ngành, địa phương cần tăng cường quản lý trẻ em trong dịp hè, phòng chống thiên tai, cháy rừng.

Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết