Giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các bếp ăn tập thể

10:09 10-04-2020 | :1466

Laocaitv.vn - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng phức tạp, nguy cơ lây lan ra cộng đồng cao, thực hiện các quy định của Chính phủ, của tỉnh trong công tác phòng chống dịch, Công ty Hóa chất Đức Giang đã tổ chức lại nhà ăn ca và bếp ăn để phục vụ được 100% công nhân trong công ty.

Bố trí khoảng cách ngồi giữa 2 người đảm bảo 2 m; đi ăn lệch giờ để tránh tập trung đông người; thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại khu vực bếp và nơi phục vụ ăn uống. Ngoài ra, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn, dung dịch nước rửa tay; người phục vụ bữa ăn luôn đeo khẩu trang đúng cách và được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ. Đây là những giải pháp mà Công ty Hóa chất Đức Giang thực hiện nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tưởng Chính phủ và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai.

Nhân viên nhà bếp thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến món ăn cho công nhân.

Để phục vụ đủ, đảm bảo trên 1.000 suất ăn mỗi ngày cho cán bộ, công nhân, người lao động, Công ty Hóa chất Đức Giang có 3 khu bếp thực hiện sơ chế, chế biến và phục vụ ăn uống đảm bảo quy trình bếp 1 cửa, được trang bị đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng tiện nghi. Đặc biệt, vấn đề đảm bảo chất dinh dưỡng cho người lao động thông qua chế độ ăn, thực phẩm đảm bảo chất lượng cũng được đơn vị chú trọng, quan tâm hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Ông Lưu Bách Đạt, Phó Giám đốc Công ty Hóa chất Đức Giang cho biết: "Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, việc phòng, chống dịch luôn được công ty đặt lên hàng đầu. Vì vậy, tất cả nhân viên nhà bếp trước khi vào khu vực nấu ăn đều phải diệt khuẩn; công ty cũng đầu tư thiết bị phun diệt khuẩn toàn bộ phòng ăn để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, các suất ăn luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho công nhân".

Các công nhân được bố trí giờ ăn lệch nhau và chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách 2 m để phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có gần 9.500 bếp ăn tập trung, trong đó có khoảng 50 cơ sở là bếp ăn tập thể của các nhà máy, xí nghiệp thuộc các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. Do thường xuyên được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tập huấn kiến thức, nên nhận thức của các chủ cơ sở và nhân viên cấp dưỡng về đảm bảo an toàn thực phẩm đã được nâng lên. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, nhắc nhở các đơn vị doanh nghiệp nếu tổ chức bếp ăn tập thể cần tuân thủ đúng quy cầu về phòng, chống dịch.

Với số lượng lao động lớn ăn ca tại các nhà máy, công ty cùng với việc đảm bảo an toàn thực phẩm thì việc đưa ra các giải pháp nhằm phòng chống dịch bệnh hiệu quả tại các bếp ăn tập thể là việc làm cấp thiết. Qua đó, góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động và chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

 Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết