Hãy để bữa ăn học đường không còn là nỗi lo

20:06 22-10-2019 | :354

Laocaitv.vn - Khắc phục những khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, kinh phí, các trường học của Lào Cai đang nỗ lực triển khai nhiều cách làm sáng tạo để nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh, nhằm góp phần đảm bảo dưỡng chất để các em phát triển tốt về thể chất và tinh thần. Nội dung này ngày càng được quan tâm, khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối lo lớn với các bếp ăn tập thể.

Sau khi nhà cung ứng mang thực phẩm đến cô Hường đều phải kiểm tra lại thật kỹ, rồi mới mang đi sơ chế.

Cô giáo Vũ Thị Hường vừa đảm nhận phụ trách bán trú tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Long Khánh, huyện Bảo Yên đồng thời cũng chịu trách nhiệm giám sát về bữa ăn mỗi ngày cho các em học sinh. Lấy mẫu lưu thức ăn là công việc không thể thiếu mà cô Hường phải thực hiện trong mỗi ca trực của mình. Mẫu thức ăn được lưu 24h trong điều kiện bảo quản theo quy định, đây cũng là một bước quan trọng trong quy trình kiểm thực mỗi ngày tại trường, nhằm đảm bảo các bữa ăn an toàn cho học sinh. Cô giáo Hường chia sẻ: "Buổi sáng khi nhà cung ứng mang thực phẩm đến, chúng tôi sẽ kiểm tra, rồi bàn giao cho nhà bếp sơ chế thức ăn. Việc kiểm tra trước khi ăn được thực hiện nghiêm túc, khi các cháu tiến hành ăn thì tôi tiến hành lấy mẫu lưu, có dán nhãn mác đầy đủ đúng theo quy trình của Bộ y tế quy định".

Không chỉ bộ phận kiểm thực tuân thủ các quy trình về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mà các cán bộ cấp dưỡng trực tiếp chế biến thực phẩm cũng được tập huấn kĩ càng về những công việc mình phải làm. Đa phần các cán bộ cấp dưỡng được nhà trường thuê đều là người dân bản địa, cũng có con em học tập tại trường. Chính vì thế, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn nhà trường càng được quan tâm hơn, trở thành ý thức của mỗi cán bộ cấp dưỡng. Mặc dù các khâu đều được quản lý đầu vào thực phẩm tương đối chặt chẽ, nhưng hầu hết các trường tại huyện Bảo Yên đều cố gắng tự trồng rau, chăn nuôi để cung cấp một phần thực phẩm sạch cho các bữa ăn bán trú. Thực đơn bữa ăn gồm rau, thịt, trứng..., những sản phẩm từ lao động của cô và trò ngoài giờ lên lớp trở nên ngon miệng hơn, điều này nhận được sự đồng tình từ phía phụ huynh học sinh. Thầy giáo Tạ Hoàng Phương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Thượng Hà, huyện Bảo Yên cho biết: "Nhà trường vận động phụ huynh học sinh đóng góp gà, lợn để xây dựng chuồng trại. Giáo viên trực bán trú sẽ cùng học sinh chăm sóc vật nuôi để có điều kiện cải thiện bữa ăn".

Cô và trò tự trồng rau, chăn nuôi để cung cấp một phần thực phẩm sạch cho các bữa ăn bán trú.

Hiện trên địa bàn huyện Bảo Yên vẫn còn nhiều trường có học sinh bán trú vẫn chưa được đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất như nhà ở, bếp ăn, các công trình phụ trợ. Trước những khó khăn này, ngành giáo dục huyện đã chủ động vào cuộc, tích cực vận động xã hội hóa để đảm bảo cơ sở vật chất trước mắt. Cùng với đó, các mô hình trường học thực tiễn, trường học nông trại được khuyến khích, vừa góp phần đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn, cũng là biện pháp để rèn luyện kĩ năng sống, giúp các em biết trân trọng thành quả lao động của bản thân./.

 Thu Hường – Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết