Hiệu quả khám chữa bệnh từ xa

21:13 30-09-2022 | :541

Laocaitv.vn - Triển khai từ năm 2020, đề án “Khám chữa bệnh từ xa” đã và đang mang lại những hiệu quả rõ rệt đối với công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân; góp phần giảm tải chi phí, hạn chế bệnh nhân phải chuyển tuyến điều trị.  

Nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau dữ dội phần hạ sườn trái, sau thăm khám bệnh nhân L.T.C (ở xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên) được xác định có khối u lớn ở tuyến thượng thận. Xác định đây là một ca bệnh khó, phức tạp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã tiến hành hội chẩn từ xa cùng các chuyên gia đầu ngành Ung bướu của Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội để đưa ra giải pháp xử lý. Bệnh nhân L.T.C cho biết: "Tôi có khối u 14 năm nay, nhưng điều kiện không có để đi khám. Bây giờ được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u tôi rất mừng".

Cho biết thêm về tình trạng của bệnh nhân L.T.C, bác sĩ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai nói: "Đánh giá đây là khối u lớn và phức tạp; phối hợp với tuyến trên chúng tôi đã giải phóng cơ hoành, bóc tách khối u khỏi động mạch chủ, cắt một phần thận trái thì mới loại bỏ được khối u".

Khám, chữa bệnh từ xa đang mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc chăm sóc sức khỏe của Nhân dân.

Thời gian qua, với sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến Trung ương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh lào Cai đã thực hiện thành công nhiều ca bệnh khó, đem lại sự sống cho người bệnh. Cùng với đó, công tác hỗ trợ tuyến dưới cũng được bệnh viện chú trọng triển khai bằng nhiều hình thức. 

Hiện, 100% các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đều lắp đặt hệ thống Telehealth và duy trì hiệu quả công tác khám chữa bệnh từ xa. Sự kết nối liên thông từ tuyến Trung ương đến địa phương và ngược lại đã và đang giúp đội ngũ y tế tuyến dưới nâng cao năng lực, trình độ để chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Bà Phạm Bích Vân, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết thêm: "Ngành đã đầu tư các trang thiết bị, đảm bảo tất cả các bệnh viện đều được kết nối thực hiện khám chữa bệnh từ xa cho Nhân dân. Người bệnh không phải đến các cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên mà vẫn được các bác sĩ tuyến trên tư vấn, hướng dẫn; đồng thời, các cán bộ y tế tuyến dưới cũng được đào tạo, cầm tay chỉ việc để nâng cao trình độ chuyên môn".

Đề án khám, chữa bệnh từ xa đã và đang góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng hệ thống y tế, đáp ứng tối đa nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Nhân dân ngay từ cơ sở.

Vân Anh - Lâm Thi


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết