Khó khăn giảm nghèo theo tiêu chí mới

15:16 16-08-2022 | :127

Laocaitv.vn - Từ năm 2021, việc ban hành chuẩn nghèo mới với những thay đổi nhất định sẽ giúp nhận diện hộ nghèo được toàn diện hơn, giúp người nghèo tiếp cận đầy đủ hơn các dịch vụ xã hội cơ bản, đồng thời làm thay đổi tư duy, tự lực vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên, các tiêu chí đánh giá chuẩn mới cao hơn trước đã khiến công tác xóa đói, giảm nghèo ở miền núi lại gặp khó khăn.

Thoát nghèo là mong mỏi, là quyết tâm bao lâu nay của gia đình anh Sùng A Tú ở thôn Pạc Tà, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát. Nhưng hai năm chịu tác động của dịch Covid-19, thu nhập chỉ trông chờ vào cây ngô, cây lúa, mức thu nhập bấp bênh, trong khi chuẩn nghèo mới thì lại nâng cao hơn. Chính vì vậy, con đường thoát nghèo của gia đình anh Tú càng trở nên gian nan. "Tôi cũng muốn thoát nghèo vì thuộc hộ nghèo lâu quá rồi. Muốn thoát, nhưng không biết cách để thoát", anh Sùng A Tú chia sẻ.

Rà soát hộ nghèo theo Nghị định số 07 về quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025, tổng số hộ nghèo của Lào Cai là trên 44.000 hộ, chiếm 25,19% tổng số hộ trên địa bàn. Con số này tăng khoảng 5 lần so với giai đoạn 2016 - 2020. Trong khi tư liệu sản xuất vẫn giữ nguyên thì việc giảm nghèo theo tiêu chí mới là rất khó khăn cho các địa phương miền núi.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: "Việc tăng số hộ nghèo cũng ảnh hưởng đến tiêu chí nông thôn mới của huyện, không chỉ với những xã đang dự kiến về đích nông thôn mới trong năm 2022 và những năm tiếp theo mà cả những xã đã về đích nông thôn mới. Huyện đã có chủ trương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phải thực hiện rà soát cụ thể, điều tra chính xác tỷ lệ hộ nghèo để phân loại, từ đó sẽ có biện pháp cụ thể để giúp đỡ cho từng hộ".

Giảm nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 sẽ là bài toán khó với Lào Cai. 

Với địa bàn vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn như Lào Cai, tỷ lệ hộ nghèo tăng cao tạo nên áp lực rất lớn để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, việc tiếp cận đa chiều từ chuẩn nghèo mới sẽ giúp xác định rõ được nguyên nhân để hỗ trợ người nghèo vươn lên bền vững.

Ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai cho biết thêm: "Sang giai đoạn mới, các cơ chế chính sách sẽ khác. Tất cả các chính sách sẽ được thu hẹp lại nhưng cơ chế rất rộng mở. Các địa phương tiếp cận, triển khai sẽ thuận lợi hơn; nguồn lực lớn hơn. Từ đó sẽ giúp cho đồng bào tiếp cận được các nguồn lực mới".

Giảm nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 sẽ là bài toán khó với Lào Cai, bởi không chỉ riêng tiêu chí thu nhập mà các tiêu chí về dịch vụ xã hội như việc làm, y tế, giáo dục... cũng rất gian nan để đạt chuẩn. Vì vậy, các cấp, các ngành, các địa phương cần có những đổi mới, tạo đột phá trong tư duy và cách làm để công tác giảm nghèo đạt hiệu quả tích cực.

  Thu Hường - Tuấn Nam - Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết