Lào Cai sắp có mưa dông kéo dài nhiều ngày

15:12 18-05-2022 | :1162

Laocaitv.vn - Dự báo từ sáng 20/5 trở đi, Lào Cai có mưa, mưa rào trên diện rộng và dông rải rác. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 5 - 6 ngày.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc hiện đang suy yếu chậm. Nhiệt độ các tỉnh thành tăng nhẹ theo thời gian, tiết trời mát mẻ đến se se lạnh vào đêm và sáng sớm. Vùng núi trời rét nhưng không sâu, trưa chiều giảm mây trời nắng. Khoảng sáng ngày 20/5, rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ được hình thành. Trong khi đó vùng hội tụ gió trên cao đồng xuất hiện, tạo thành một “tổ hợp” thời tiết xấu gây mưa trên diện rộng.

Theo đó, từ sáng 20/5 trở đi, Lào Cai có mưa, mưa rào trên diện rộng và dông rải rác. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 5 - 6 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh. Lượng mưa cả đợt các khu vực phổ biến từ 80 - 150 mm, có nơi mưa trên 200 mm. Tâm điểm mưa nhiều khả năng rơi vào huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Văn Bàn, Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa.

Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các suối ngòi nhỏ, sạt lở đất đá nơi có địa hình dốc, ngập úng ở vùng trũng thấp, nơi hợp lưu các sông suối. Vì vậy, ngay từ bây giờ người dân các địa phương, nhất là khu vực miền núi cần chuẩn bị thật tốt dụng cụ, phương tiện, lực lượng, cùng các phương án ứng cứu nhanh nhất; chủ động trước mọi diễn biến bất thường của mưa lũ.

Lưu Minh Hải


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết