Mưa dông diện rộng quay trở lại các địa phương

16:37 19-08-2022 | :548

Laocaitv.vn - Từ chiều tối và đêm nay (19/8), các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông rải rác, sau mưa đồng loạt gia tăng về lượng. Dự báo đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 3 ngày.

Theo nguồn tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sau một thời không tồn tại do bị vùng áp thấp nóng phía Tây thay thế, khoảng chiều tối và đêm nay, vùng hội tụ gió yếu trên cao sẽ hình thành trở lại trên khu vực vùng núi Bắc Bộ rồi mạnh dần lên. Đây là một hình thế thời tiết gây mưa dông trên diện rộng.

Theo đó, từ chiều tối và đêm về sáng 20/8 trở đi, các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông rải rác, sau mưa đồng loạt gia tăng về lượng. Dự báo đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 3 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to. Lượng mưa cả đợt các khu vực phổ biến từ 40 - 80mm, có nơi mưa trên 120mm. Mưa nhiều có khả năng tập trung vào huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai và thành phố Lào Cai.

Hiện, tiết trời Lào Cai đang nóng bức, khi xuất hiện mưa dông dễ phát sinh hiện tượng cực đoan như lốc tố, gió giật mạnh và sét đánh. Vì vậy, người dân các địa phương cần đề phòng dạng thiên tai trên có thể xảy ra gây thiệt hại về người, nhà ở, tài sản và cây trồng các loại. Vùng núi cảnh giác với lũ quét, trượt lở đất đá bất ngờ do mưa lớn gây ra. Các vùng trũng thấp, khu vực hạ du thủy điện, các đập tràn trên mọi tuyến đường, khu vực thấp nội thị trấn, thị xã và thành phố phòng ngừa ngập úng.

Lưu Minh Hải


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết