Nâng cao ý thức của người dân trong đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết

10:47 22-01-2020 | :615

Laocaitv.vn - Thực phẩm bẩn không chỉ là vấn đề của một nhà, một địa phương, mà đang là vấn nạn trên cả nước. Chính vì vậy, việc thay đổi nhận thức của người tiêu dùng, nhà sản xuất kinh doanh về an toàn thực phẩm sẽ là yếu tố quan trọng góp phần giảm thiểu tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra, đặc biệt trong những thời điểm như dịp tết Nguyên đán và lễ hội xuân sắp tới.

Giò, chả, các đồ ăn chín tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, nếu điều kiện bảo quản, nguồn gốc nguyên liệu không đảm bảo hay sử dụng các chất phụ gia. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, ý thức, trách nhiệm của những cơ sở sản xuất luôn là yếu tố phải đặt lên hàng đầu.

Cơ sở sản xuất giò, chả quy mô nhỏ của gia đình bà Nguyễn Thị Thắm, tiểu thương tại khu 5, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên đã đáp ứng được những yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm khi vượt qua các bài kiểm tra của cơ quan chức năng thông qua test nhanh. Bà Thắm cho biết: “Chúng tôi tự tin về sản phẩm mình làm ra và rất ủng hộ việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ quan chức năng, bởi nhờ kết quả kiểm tra mà người dân sẽ tin tưởng hơn khi mua hàng”.

Test nhanh sản phẩm tại cơ sở kinh doanh của gia đình bà Nguyễn Thị Thắm, khu 5, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên.

Tăng cường kiểm tra, xử lý bằng những chế tài đủ mạnh đã phát huy được hiệu quả tích cực trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong cộng đồng, nhất là vào những dịp cao điểm như Tết, lễ hội. Cùng với đó, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, đặc biệt là phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông cũng góp phần làm cho ý thức chấp hành của nhiều cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm có những chuyển biến tích cực.

Bà Trương Thị Thanh Vân, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết: "Mục đích của việc kiểm tra, tuyên truyền an toàn vệ sinh thực phẩm là để các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm nắm rõ và có ý thức trong các quy định, quy trình sản xuất để làm ra được các sản phẩm tốt, an toàn".

Thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục siết chặt hơn nữa công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau tết Nguyên đán 2020 để bảo đảm sức khỏe cho người dân; đồng thời, đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm.

  Thu Hường – Vũ Giang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết