Nhân lên ý nghĩa từ phong trào "Trường giúp trường"

16:25 15-03-2019 | :175

Laocaitv.vn - Phong trào "Trường giúp trường" đã được thành phố Lào Cai triển khai có hiệu quả từ nhiều năm nay. Ở mỗi đơn vị, việc giúp đỡ sẽ tùy theo điều kiện thực tế để thực hiện những công việc cụ thể nhằm mục đích mang lại kết quả dạy và học tốt nhất. Năm học 2018 – 2019, Trường THCS Lê Quý Đôn được Phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố phân công giúp đỡ Trường Tiểu học và Trung học cơ sở số 2 Tả Phời thực hiện các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia.

Nhóm công tác của các thầy, cô giáo Trường THCS Lê Quý Đôn giúp Trường TH&THCS số 2 Tả Phời hoàn thiện hồ sơ sổ sách.

Thực hiện nhiệm vụ này, nhà trường đã phân công nhóm gồm 6 thầy, cô giáo dưới sự chủ trì của cô Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh Huyền tiến hành nhiều chuyến đi thực tế tới xã Tả Phời. Cô Huyền bày tỏ: "Chúng tôi đến với Tả Phời với tinh thần chia sẻ những khó khăn với trường bạn. Do vậy, nhóm đã phân công mỗi thầy, cô sẽ thực hiện một công việc cụ thể để tư vấn, hỗ trợ các giáo viên trường bạn những nội dung có thể làm được nhằm đáp ứng các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia".

Đối với nhóm công tác của Trường Lê Quý Đôn – mặc dù cũng không có ít thầy cô đã có thời gian dài dạy học ở huyện vùng cao song cũng  vẫn không khỏi ngỡ ngàng trước những khó khăn mà thầy và trò trường Tiểu học và Trung học cơ sở số 2 Tả Phời gặp phải. Mặc dù là một xã của thành phố song Tả Phời có nhiều đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống, điều kiện tự nhiên hết sức khó khăn. Nhiều thôn xa trung tâm tới cả nửa ngày đường. Do đặc thù như vậy nên giáo viên các trường học trên địa bàn xã thường phải đi dạy từ sớm tinh mơ, khi về trời đất đã tối mịt mù. Các thầy cô ngoài việc dạy học còn phải đi vận động, dỗ dành học sinh đến trường; chăm sóc và phục vụ các em học sinh bán trú ở tại trường. Bám trường, bám lớp như người cha, người mẹ thứ hai của các em học sinh.

Thông cảm và chia sẻ với đồng nghiệp, các thầy, cô giáo của Trường THCS Lê Quý Đôn đã nhanh chóng bắt tay ngay vào công việc rà soát, hoàn thiện hồ sơ sổ sách và sắp xếp, trang trí lại phòng thư viện. Khi làm việc mới thấy cái khó và sự thiếu thốn về vật chất, thiết bị dạy và học của đơn vị trường bạn là rất lớn. Mọi thứ chỉ phục vụ cho công tác quản lý, dạy và học ở mức tối thiểu. Khu nhà ở, bếp ăn của học sinh bán trú cũng được đầu tư song thực tế còn nhiều thiếu thốn, khó khăn. Cô giáo Phạm Minh Nguyệt, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Cái khó của chúng tôi là các thầy cô giáo luân chuyển thường xuyên nên rất thiếu về nhân lực và thiếu về vật lực; việc lưu trữ và quản lí hồ sơ chưa thật tốt; hệ thống internet không khai thác được nên việc cập nhật thông tin gặp khó khăn. Hơn nữa dân trí nơi đây thấp, không có điều kiện cho con em đi học, việc huy động kinh phí thực hiện xã hội hóa hoàn toàn không có, vậy nên, cái gì cũng thấy thiếu thốn…".

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở số 2 Tả Phời hiện có 299 học sinh. Ngoài điểm trường chính, trường còn có 3 điểm trường lẻ. Thực hiện chủ trương đưa học sinh từ điểm trường lẻ về điểm trường chính, bắt đầu từ năm học 2018 - 2019, nhà trường đã xóa 1 điểm trường lẻ ở thôn Xóm Mới 1. Hiện tại còn 2 điểm trường lẻ là thôn Xéo Tả và thôn Xóm Mới 2. Học sinh về trường chính, có sự thuận lợi là các em được học tập trong môi trường tốt hơn song công việc đặt lên vai các thầy, cô giáo sẽ nặng nề hơn. Do hầu hết học sinh ở xa trường nên để duy trì tỷ lệ chuyên cần thì các em sẽ phải ở lại bán trú. Các thầy, cô vừa phải đảm bảo việc lên lớp trong các giờ học lại vừa phải đảm nhận thêm việc trông nom, chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ cho các em. Có 120 học sinh bán trú là bấy nhiêu số phận, hoàn cảnh đòi hỏi có sự quan tâm thường xuyên của các thầy, cô. Đáng mừng là trong những khó khăn đó, tỷ lệ chuyên cần của trường vẫn đạt 96 %; tỷ lệ học sinh chuyển cấp đạt 100 %.

Theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo, trường học đạt chuẩn quốc gia phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản như: Đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên đảm bảo về số lượng và chất lượng; chất lượng giáo dục đạt 35 - 38 % học sinh khá, giỏi, không quá 5% tỷ lệ học sinh lưu ban, không có học sinh bỏ học; cơ sở vật chất có đủ phòng học, phòng chức năng phục vụ tối thiểu cho việc dạy và học. Trong đợt thực tế hỗ trợ học kỳ I năm học 2018 – 2019, cùng với các giáo viên ở Trường Tiểu học và THCS số 2 Tả Phời, nhóm thầy, cô của Trường THCS Lê Quý Đôn đã hoàn thành được một khối lượng công việc lớn về hồ sơ sổ sách. Đáng nói nữa là công việc giúp đỡ không chỉ dừng lại trong thời gian trực tiếp đến trường bạn, mà khi trở về đơn vị công tác nhóm các thầy, cô thường xuyên liên lạc với các thầy cô của Trường TH&THCS số 2 Tả Phời tháo gỡ tiếp những tồn tại, vướng mắc để cùng khắc phục cho nhà trường. Ban giám hiệu Trường THCS Lê Quý Đôn đã huy động các nguồn lực góp kinh phí mua sắm hệ thống đèn điện chiếu sáng lắp tại phòng thư viện trường bạn để đủ ánh sáng cho các em học sinh đọc sách, huy động ủng hộ tài liệu sách giáo khoa và vở viết tới hàng nghìn quyển. Trường THCS Lê Quý Đôn còn hỗ trợ kinh phí để giúp đỡ 15 em học sinh Tả Phời có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường để học tập. Một số giáo viên trong trường cũng đã tự nguyện nhận đỡ đầu và tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn các em sẽ được tiếp tục đến lớp. 

Trường TH&THCS số 2 Tả Phời đang trong quá trình xây dựng tiến tới đạt chuẩn quốc gia mức độ I.

Mục tiêu Trường Tiểu học và THCS số 2 Tả Phời đặt ra là phấn đấu đạt chuẩn quốc gia mức độ I trong năm học 2018 – 2019. Sự giúp đỡ của Trường THCS Lê Quý Đôn - ngôi trường chất lượng cao của thành phố Lào Cai - vì vậy có vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng. Những kinh nghiệm, kỹ năng của các thầy, cô trong nhóm công tác, sự giao lưu, học hỏi lẫn nhau sẽ không chỉ giúp đỡ trực tiếp về kiến thức mà còn lan tỏa quyết tâm, tình cảm, sự sẻ chia giữa hai nhà trường, đó có lẽ cũng là nguồn động lực lớn để thúc đẩy sự nghiệp giáo dục ở vùng cao Tả Phời.

Bài, ảnh: Nguyễn Phượng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết