Quan tâm chăm lo cho các gia đình thương binh, liệt sỹ

11:39 13-07-2020 | :91

Laocaitv.vn - Trong những năm qua, huyện Bảo Yên đã chú trọng làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn. Qua đó, kịp thời động viên, tạo điều kiện cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế.

Ngôi nhà xây kiên cố của gia đình cựu chiến binh Hoàng Văn Dính.

Sau khi từ chiến trường miền Nam trở về địa phương với thương tật mất nửa chân trái, cựu chiến binh Hoàng Văn Dính, xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên cùng gia đình bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới. Do kinh tế khó khăn nên gia đình ông không đủ điều kiện để xây nhà kiên cố. Cái nghèo vì thế vẫn mãi đeo đẳng. Đến năm 2014, gia đình ông được chính quyền huyện Bảo Yên hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà ở. Có nhà ở ổn định cộng với quyết tâm thoát nghèo, đến nay gia đình ông Dính đã có mô hình kinh tế phát triển với ruộng, rừng, ao cá, chăn nuôi gà, lợn… cho thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Sy, xã Vĩnh Yên cũng là một trong những điển hình vươn lên phát triển kinh tế, là tấm gương sáng trong cộng đồng. Sau khi trở về từ chiến trường, tham gia công tác, ông luôn là một cán bộ, đảng viên gương mẫu. Khi về hưu được sự quan tâm, hỗ trợ của địa phương thông qua các mô hình cho vay, ông đã tích cực xây dựng mô hình kinh tế mới, hỗ trợ đồng đội, bà con trong thôn, bản cùng vươn lên thoát nghèo. Ông Sy chia sẻ: “Tôi may mắn hơn so với rất nhiều người cùng chiến trường, những người đồng đội của tôi hiện nay, nhiều người không lao động được nữa. Bản thân tôi cũng là lính Cụ Hồ, khó khăn mấy cũng phải vượt qua vươn lên. Tôi cùng với vợ con tích cực tham gia sản xuất, vừa trồng rừng, vừa chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình, thoát đói, thoát nghèo”.

Sau khi rời quân ngũ, cựu chiến binh Nguyễn Văn Sy lại tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình.

Cùng với việc chăm lo nơi ở, hỗ trợ các gia đình thương binh liệt sỹ, người có công với cách mạng phát triển kinh tế, những năm qua, huyện Bảo Yên còn đặc biệt quan tâm chú trọng thực hiện các chế độ chính sách, phát huy hiệu quả vai trò của quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp. Ông Hoàng Chính Nghĩa, Trưởng Phòng Lao động, thương binh và Xã hội huyện Bảo Yên cho biết: “Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đã thực hiện rất hiệu quả, chủ yếu là để triển khai hỗ trợ nhà cho các hộ chính sách, người có công. Ngoài Quyết định số 22 của Chính phủ là hỗ trợ trên 900 nhà cho những đối tượng người có công thì quỹ Đền ơn đáp nghĩa huyện và tỉnh sẽ triển khai trong năm 2020 hỗ trợ cho 27 nhà với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng”.

Trong dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7) năm nay, huyện Bảo Yên đã xây dựng kế hoạch trao 800 suất quà với tổng giá trị khoảng 160 triệu đồng cho các gia đình chính sách.

Sự quan tâm đồng hành và những hoạt động kịp thời, thiết thực trên đã củng cố niềm tin vững chắc của các gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng với Đảng và Nhà nước./.

Thu Hương - Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết