Tăng cường phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản

17:06 22-11-2019 | :220

Laocaitv.vn - Ngày 22/11, Ban điều hành dự án Phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản Trung ương đã có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Lào Cai về kết quả hoạt động của chương trình này trên địa bàn tỉnh.

Tính đến nay, toàn tỉnh có hơn 800 bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản được phát hiện và điều trị. Đây là một trong những căn bệnh đang được y học quan tâm bởi gánh nặng về bệnh tật, kinh tế và tử vong do bệnh gây ra vẫn tiếp tục gia tăng. Tại Lào Cai, chương trình do Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện, đã đẩy mạnh công tác truyền thông dưới nhiều hình thức như: tuyên truyền qua áp-phích, tờ rơi, các buổi tư vấn sức khỏe trực tiếp; tin bài phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời, nâng cao năng lực chuyên môn bằng các buổi hội chẩn trực tiếp với các bệnh viện đầu ngành tuyến Trung ương. 

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Phương Hiền) 

Từ tháng 6/2019, chương trình được bàn giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai quản lý, chủ trì thực hiện. Trung tâm đã tham mưu Sở Y tế ban hành các kế hoạch, chiến lược phòng, chống các bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú, phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản cho hơn 230 người tại 3 xã vùng cao thuộc các huyện Bảo Thắng, Mường Khương và Bát Xát. Đối với những bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh, cán bộ y tế sẽ tư vấn bệnh nhân đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, hoạt động của chương trình tại địa phương còn gặp không ít khó khăn do giai đoạn trước đơn vị chủ trì là Bệnh viện Đa khoa tỉnh nên các hoạt động tập trung chủ yếu vào quản lý, điều trị bệnh nhân đến khám, điều trị; mạng lưới cán bộ phụ trách tại các tuyến còn thiếu và yếu, chưa được đào tạo, tập huấn chuyên sâu; thiếu các trang thiết bị; kinh phí cho hoạt động còn hạn hẹp. Do vậy, Sở Y tế đề nghị Ban điều hành dự án xem xét, tăng cường đào tạo cho cán bộ y tế tuyến cơ sở về hoạt động này; cung cấp trang thiết bị hỗ trợ công tác phát hiện sớm bệnh trong cộng đồng và hướng dẫn triển khai mô hình quản lý, chẩn đoán, điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản cho hệ thống dự phòng từ tỉnh xuống huyện, xã. 

Đoàn công tác tham quan phòng đo chức năng hô hấp cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Phương Hiền)

Tại buổi làm việc, Ban điều hành dự án đã có những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn thực hiện hiệu quả nội dung hoạt động của dự án; đồng thời, ghi nhận những ý kiến của địa phương trong công tác phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản, từ đó có những điều chỉnh và hỗ trợ kịp thời.

Phương Hiền


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết