Tăng mức tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

16:57 08-10-2018 | :791

Laocaitv.vn - Nghị định 115/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 04/09/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/10/2018.

Nghị định 115/2018/NĐ-CP gồm 4 chương, 39 điều quy định chi tiết mức xử phạt vi phạm hành chính về: điều kiện bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu và vi phạm quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm; vi phạm quy định về quảng cáo, thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm; kiểm nghiệm thực phẩm; phân tích nguy cơ, phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không an toàn.

 

Thực hiện test phẩm màu tại cơ sở sản xuất bánh ngọt Khánh Linh 2 - phường Kim Tân, TP Lào Cai. (Ảnh: Cao Bá Quý)

Nghị định 115/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định 178/2013/NĐ-CP và có các mức phạt bằng tiền tăng gấp từ 2 lần đối với cùng hành vi vi phạm quy định tại Nghị định 178/2013/NĐ-CP trước đây.

Có hai nội dung mới được quy định lần đầu rất đáng lưu ý tại Nghị định 115/2018/NĐ-CP là:

Quy định phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm: “sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay; đeo đồng hồ, vòng, lắc; ăn uống, hút thuốc, khạc nhổ trong khu vực sản xuất thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm”.

Quy định phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố: “không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức ăn; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay”.

Nghị định 115/2018/NĐ-CP được kỳ vọng sẽ tạo ra thay đổi lớn trong nhận thức và trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm của người sản xuất kinh doanh thực phẩm từ nhỏ lẻ đến quy mô lớn.

Xem toàn bộ nội dung Nghị định 115/2018/NĐ-CP tại đây.

Cao Bá Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết