Thành phố Lào Cai tiếp tục tăng cường phòng, chống bệnh dại

14:45 12-07-2018 | :180

Laocaitv.vn - Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai bệnh dại động vật đã xảy ra tại 7 thôn của 7 xã thuộc các huyện Si Ma Cai, Bảo Thắng, Sa Pa và Bảo Yên, có 5 người bị chó dại cắn không đi tiêm phòng kịp thời dẫn đến tử vong. Đặc biệt tại huyện Bảo Thắng có 1 mẫu bệnh phẩm đầu chó dương tính với vi rút dại và cũng là huyện có 2 người tử vong do bệnh dại. Nguyên nhân dịch bệnh được nhận định là do vi rút dại lưu hành, tồn tại trên động vật hoang dã nhiễm vào chó nuôi chưa được tiêm phòng vắc xin làm phát sinh bệnh dại.

Qua rà soát trên địa bàn thành phố Lào Cai hiện có khoảng 7.333 con chó nuôi tại các hộ gia đình, qua 2 kỳ tiêm phòng năm 2018 hiện đã có 7.151 con chó được tiêm phòng bệnh dại (đợt 1 tiêm được 5.184 liều, đợt 2 tiêm được 1.967 liều), số còn lại chưa đến kỳ tiêm tiếp theo do vắc xin tiêm kỳ trước vẫn còn tác dụng. Toàn thành phố cũng đã triển khai ký được 5.228 bản cam kết với các chủ hộ nuôi chó về phòng dại, nuôi nhốt chó không thả rông và rọ mõm, mang xích khi đưa chó ra khỏi nhà.

Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh dại, các xã/ phường cần tiếp tục nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch UBND thành phố, tập trung vào 4 nội dung chính như sau:

(1) Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về phòng, chống bệnh dại ở người và động vật. Thường xuyên rà soát tổng đàn chó, mèo, khẩn trương tiêm phòng bổ sung bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm phòng theo quy định.

(2) Tăng cường, củng cố, nâng cao chất lượng công tác giám sát và báo cáo dịch bệnh dại tại cơ sở, bảo đảm giám sát tới từng hộ chăn nuôi. Tổ chức lập sổ đăng ký nuôi chó và ký cam kết với các hộ nuôi chó về việc khai báo khi nuôi hoặc có biến động đàn chó nuôi, nuôi nhốt hoặc xích, không thả rông, chó phải đeo rọ mõm hoặc xích và có người dắt mới đưa ra nơi công cộng, chấp hành tiêm phòng đầy đủ vắc xin dại theo quy định. Công khai các hộ nuôi chó nhưng không tiêm phòng vắc xin dại cho chó nuôi.

(3) Đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại; biện pháp phòng, chống bệnh dại hiệu quả và các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại. Nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó với cộng đồng; khuyến khích cộng đồng dân cư tham gia giám sát, phát hiện và thông báo cho chính quyền cơ sở, cơ quan thú y và y tế về các trường hợp chó, mèo, động vật nghi mắc bệnh dại để kịp thời xử lý.

(4) Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nuôi nhốt, buôn bán, vận chuyển, giết mổ chó, mèo, nhất là chó, mèo nhập về các địa phương khác; kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch bệnh dại theo quy định.

Năm 2018, thành phố đặt mục tiêu công nhận 4 phường Cốc Lếu, Lào Cai, Kim Tân, Duyên Hải đạt chuẩn địa phương an toàn với bệnh dại.

Cao Bá Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết