Tỉnh ủy Lào Cai tổng kết Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị

14:21 13-07-2020 | :69

Laocaitv.vn - Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, sáng ngày 13/7, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức hội nghị tổng kết việc thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tham dự hội nghị có đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đại diện các Ban Xây dựng Đảng Tỉnh ủy và Thường trực các đảng bộ trực thuộc.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Lê Liên)

Với phương châm tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp, Tỉnh ủy Lào Cai đã sớm quán triệt, triển khai Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị và các văn bản liên quan; xây dựng kế hoạch và ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn đại hội Đảng các cấp. Tỉnh ủy cũng phân công các đồng chí ủy viên thường vụ, cấp ủy viên chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, tháo gỡ khó khăn đối với các đảng bộ cấp dưới; quan tâm nắm tình hình, diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân. Ban Thường vụ các đảng bộ trực thuộc đã lựa chọn 23/615 chi bộ, đảng bộ cơ sở tổ chức đại hội điểm, tổ chức rút kinh nghiệm để triển khai tổ chức đại hội đại trà. Ban Thường vụ Tỉnh ủy lựa chọn Đảng bộ huyện Bát Xát tổ chức đại hội điểm cấp trên cơ sở, tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm, chỉ ra ưu điểm, những hạn chế tồn tại cần khắc phục; thống nhất với Đảng ủy Bộ đội Biên phòng lựa chọn Đảng bộ Bộ đội Biên phòng Lào Cai tổ chức đại hội trước, làm điểm để rút kinh nghiệm cho 12 đảng bộ Bộ đội Biên phòng các tỉnh biên giới phía Bắc; chỉ đạo thực hiện thí điểm bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy tại Đại hội Đảng bộ huyện Văn Bàn và 18/272 đảng bộ cơ sở.

Các đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh: Lê Liên)

Với sự chỉ đạo sát sao, việc tổ chức đại hội các cấp trên địa bàn đảm bảo đúng kế hoạch và thành công tốt đẹp. Cụ thể, các chi, đảng bộ cơ sở đã tổ chức đại hội xong trong tháng 5/2020; cấp huyện xong trong tháng 6/2020. Lào Cai là tỉnh hoàn thành đại hội cấp trên cơ sở xong sớm nhất so với yêu cầu của Trung ương. Kết quả này thể hiện sự chủ động chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng với quyết tâm chính trị cao của các cấp ủy trong việc chuẩn bị sớm, kỹ lưỡng về văn kiện, nhân sự đảm bảo theo đúng yêu cầu. Đặc biệt, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song các cấp ủy đã chủ động mọi mặt để có thể tổ chức được đại hội ngay sau khi Chính phủ cho phép; đồng thời cắt giảm các nội dung không có trong quy định, điều chỉnh thời gian tổ chức đại hội cấp trên cơ sở xuống còn 1,5 ngày, phù hợp với tình hình của địa phương, đơn vị. Công tác tuyên truyền khánh tiết được quan tâm, các cơ quan truyền thông phản ánh kịp thời trước, trong và sau đại hội; công tác an ninh, trật tự trước, trong và sau đại hội được bảo đảm. Kết quả bầu cử cấp ủy mới cho thấy, cơ cấu tuổi trẻ, nữ, người dân tộc thiểu số đều đạt tỷ lệ cao hơn so với quy định.

Đại biểu tham gia ý kiến tại hội nghị. (Ảnh: Lê Liên)

Bên cạnh kết quả đạt được, tại hội nghị, đại diện các đảng bộ trực thuộc cũng nêu một số tồn tại hạn chế trong triển khai tổ chức đại hội; đồng thời, nêu chương trình hành động, các nội dung cần được Ban Thường vụ tiếp tục chỉ đạo nhằm sớm triển khai đưa nghị quyết vào thực tiễn cuộc sống.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Lê Liên)

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: Việc chỉ đạo, tổ chức thành công đại hội đảng bộ cấp cơ sở và trên cơ sở có ý nghĩa rất quan trọng, tạo tiền đề cho việc tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đánh giá cao sự chủ động, tinh thần nghiêm túc của đảng bộ các huyện, thị, thành phố và tương đương trong lãnh đạo, chỉ đạo; sự phối hợp hiệu quả đối với công tác tuyên truyền khánh tiết, đảm bảo an ninh trật tự, tạo niềm tin, phấn khởi, sự đồng thuận cao trong các tầng lớp Nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh cũng yêu cầu: Sau đại hội, các đảng bộ tiếp tục quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền về kết quả đại hội, chương trình hành động thực hiện nghị quyết; đồng thời, chú trọng kiện toàn bộ máy trong hệ thống chính trị, xây dựng quy chế làm việc, đặc biệt là phân công nhiệm vụ cụ thể cho đảng viên, nhằm tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, sớm đưa nghị quyết của Đảng vào thực tiễn cuộc sống.

Lê Liên - Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết