Tổng kết 30 năm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam và hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống AIDS

14:59 01-12-2020 | :124

Laocaitv.vn - Sáng 1/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 30 năm phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam và mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12). Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự và chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế; các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Theo báo cáo của chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS năm 2020, thế giới hiện có 38 triệu người nhiễm HIV và khoảng hơn 35 triệu người đã tử vong vì AIDS. Mỗi ngày qua đi, thế giới có khoảng 5.000 người nhiễm mới HIV; mỗi năm thế giới lại có khoảng 1,7 triệu người nhiễm mới và khoảng 700.000 người tử vong do AIDS.

Ở Việt Nam, kể từ khi người nhiễm HIV được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1990. Trong 30 năm qua, công tác chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS luôn được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành quan tâm, coi trọng.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2020 là năm thứ 12 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được kiểm soát và liên tục đà giảm trên cả 3 tiêu chí, đó là: Giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong liên quan đến AIDS. Đây là những con số rất ấn tượng. Chương trình điều phối của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đánh giá Việt Nam là một trong 4 quốc gia (cùng với Anh, Đức và Thụy Sỹ) có chất lượng điều trị HIV/AIDS đứng hàng đầu thế giới.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá những thành tựu, nhìn lại những khó khăn, thách thức và chia sẻ những kinh nghiệm về chương trình phòng, chống HIV/AIDS để thực hiện hiệu quả chiến lược chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030.

Phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng, chống AIDS, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 với chủ đề: "30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam" là dấu mốc quan trọng để Việt Nam cùng các đối tác nhìn lại các thành quả mà chương trình phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được trong suốt 30 năm qua, những bài học kinh nghiệm mà Việt Nam có được. Những kết quả, bài học kinh nghiệm và chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính là cơ hội chấm dứt dịch bệnh AIDS ở Việt Nam vào năm 2030.

Nhân dịp này, Vụ Truyền thông, thi đua và khen thưởng đã trao tặng Cờ thi đua, Huân chương lao động hạng Nhì cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Hồng Tấm


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết