Bảo Yên cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng tái định cư dự án Cảng hàng không Sa Pa

20:41 02-02-2023 | :141

Laocaitv.vn - Để đảm bảo hoàn thành mặt bằng giai đoạn 1 dự án Cảng Hàng không Sa Pa theo kế hoạch của tỉnh, huyện Bảo Yên đã phát động chiến dịch cao điểm "90 ngày đêm thi đua hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng Cảng hàng không Sa Pa" với những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể. Trọng tâm là đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng sạch dự án và bàn giao đất tái định cư cho người dân tại nơi ở mới. 

Khu tái định cư mới có đầy đủ các công trình dân sinh. 

Cũng như nhiều gia đình khác, hộ bà Hoàng Thị Hoa, thôn Cọn 1, xã Cam Cọn nay đã có cuộc sống ổn định ở khu tái định cư mới. Sinh sống rải rác ở những thôn, bản cheo leo nơi rừng núi, bà con giờ đã ở tập trung thành khu dân cư đông đúc, với đầy đủ các công trình dân sinh. Bà Hoa chia sẻ: "Nhờ Nhà nước cấp điện, cấp đất, gia đình chúng tôi giờ xây được căn nhà, cũng mừng quá rồi, phấn khởi, trân thành cảm ơn Nhà nước".

Khu tái định cư Cảng hàng không Lào Cai có tổng mức đầu tư gần 430 tỷ đồng, quy mô hơn 144 ha, chia làm 2 giai đoạn. Trong quá trình thi công, nhiều hạng mục hạ tầng chưa đảm bảo tiến độ, nên một bộ phận người dân chưa giao đất. Trước thực trạng đó, các ngành chức năng cùng với huyện Bảo Yên tập trung kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, yêu cầu các nhà thầu thực hiện đúng cam kết. Ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai cho biết: "Sự kiên quyết của tỉnh loại bỏ ngay các nhà thầu có năng lực yếu, thi công chậm". 

Ông Đặng Văn Mạnh, Phó Giám đốc Ban quản lý đầu tư Xây dựng cơ bản huyện Bảo Yên cho biết: "Trong quá trình thực hiện chúng tôi có nhiều biện pháp đẩy nhanh tiến độ. Đôn đốc nhà thầu sau khi mà tăng ca lên để thực hiện san tạo mặt bằng. Đến nay, mặt bằng với hơn 800 lô đất giao tái định cư chúng tôi đã thực hiện hơn 80%".

Huyện Bảo Yên đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Cảng hàng không Sa Pa. 

Thông qua "Chiến dịch 90 ngày đêm thi đua hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng Cảng hàng không Sa Pa", huyện Bảo Yên đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo bàn giao mặt bằng sạch để triển khai xây dựng dự án. Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Yên cho biết: "Đối với Cảng hàng không Sa Pa giai đoạn I với 290 ha đã cơ bản hoàn thành xong. Bây giờ chỉ còn một số hộ chưa nhận tái định cư do điều kiện hạ tầng chưa đẩy đủ và một số điều kiện pháp lý chưa đầy đủ, chúng tôi chưa giao tái định cư, cụ thể là còn 16 hộ".

Bằng quyết tâm chính trị cao, huyện Bảo Yên đang nỗ lực ở mức cao nhất, làm tốt trách nhiệm của địa phương có công trình trọng điểm trên địa bàn, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ.  

Việt Hùng – Trần Tuấn

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết