Cao nguyên trắng Bắc Hà vào vụ thu hoạch lê

16:27 01-07-2020 | :869

Laocaitv.vn - Cao nguyên trắng Bắc Hà đã vào vụ thu hoạch lê VH6 và lê xanh địa phương hơn 1 tuần nay. Thời điểm này, du khách lên Bắc Hà sẽ được tự tay hái và thưởng thức những trái lê ngọt mát ngay tại vườn. Năm nay, quả lê có mẫu mã đẹp, giá bán cao và ổn định đã đem lại niềm vui cho bà con nông dân trồng lê tại địa phương.

Huyện Bắc Hà hiện có gần 300 ha cây lê, tập trung tại một số xã như: Lùng Cải, Lầu Thí Ngài, Tà Chải, Na Hối, Bản Phố... và thị trấn Bắc Hà, trong đó có hơn 100 ha đang cho thu hoạch. Theo đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, tuy mới vào vụ hơn một tuần song nhiều khách du lịch đã đến Bắc Hà để trải nghiệm, mua lê về làm quà. Mặt khác, lê Bắc Hà đã tạo được thương hiệu nên có nhiều tư thương đến tận vườn đặt mua, nhiều đơn vị trên toàn quốc đặt hàng, nhờ đó mà lê bán chạy, giá bán cao và ổn định hơn so với vụ trước.

Lê Bắc Hà có mẫu mã đẹp, giá bán cao đem lại thu nhập ổn định cho người trồng. (Ảnh: Tráng Xuân Cường)

Sản phẩm lê Bắc Hà vốn đã được thị trường ưa chuộng. Năm nay, lê Bắc Hà mẫu mã đẹp, chất lượng quả tốt nên việc tiêu thụ khá thuận lợi, giá thành tuy cao song vẫn thu hút khách mua, nhất là khách du lịch. Theo đó, tùy theo chất lượng và kích thước quả mà có mức giá tương ứng. Loại nhỏ dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/kg, loại trung bình từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, loại to có giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg. Giá lê ổn định so với năm 2019 đã tạo nguồn thu đáng kể cho người dân.

Cũng theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, với diện tích lê VH6 tại trại rau quả huyện và một số xã Tà Chải, Na Hối, thị trấn Bắc Hà trồng theo dự án từ 7 - 10 năm nay, các hộ đã có kinh nghiệm chăm sóc, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên quả lê to, đẹp, đạt chất lượng cao. Còn một số hộ dân ở các xã mới trồng như Thải Giàng Phố, Bản Già, Lầu Thí Ngài vẫn chưa có kinh nghiệm chăm sóc, nên dù được mùa, sai quả nhưng chủ yếu là loại lê quả nhỏ, mẫu mã không đẹp nên giá bán không cao. Hiện, các hộ dân trồng lê ở các xã này vẫn đang được tập huấn kỹ thuật để nâng cao chất lượng quả trong các vụ tới.

Diện tích trồng lê tại trại rau quả Bắc Hà sắp vào thời điểm chín rộ. (Ảnh: Tráng Xuân Cường)

Vụ thu hoạch lê năm 2020 trên địa bàn huyện Bắc Hà bắt đầu từ cuối tháng 6, dự kiến kết thúc vào cuối tháng 7. Khoảng từ ngày 10/7 trở đi, diện tích lớn trồng lê tại trại rau quả huyện và thôn Na Kim sẽ chín rộ, hứa hẹn là điểm trải nghiệm, check-in lý tưởng cho khách du lịch.

Cây lê VH6 đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển vùng chuyên canh cây ăn quả có nguồn gốc ôn đới chất lượng cao; đồng thời, tạo ra sản phẩm du lịch mang thương hiệu vùng cao Bắc Hà, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho bà con nông dân nơi đây.

Tráng Xuân Cường


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết