Chủ động phòng, chống rét cho thủy sản trong mùa đông

10:24 10-01-2019 | :164

Laocaitv.vn - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, mùa đông năm nay có những đợt rét đậm, rét hại với cường độ mạnh và liên tục, tác động trực tiếp đến quá trình sinh trưởng, phát triển, tỷ lệ sống của thủy sản.

Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai đề nghị UBND các huyện/thành phố, cơ quan hữu quan có liên quan hướng dẫn người dân chủ động trong việc phòng chống rét cho thủy sản, nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Các trang trại sản xuất giống thủy sản cần đảm bảo nguồn cấp, thoát nước ổn định, mực nước sâu từ 1,5 – 2m; sử dụng cây thủy sinh hoặc làm khung nilon che phủ bề mặt ao để ngăn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt cho môi trường ao nuôi; bổ sung thức ăn giàu đạm, vitamin, khoáng chất để tăng sức chống chịu cho thủy sản.

 

 Bổ sung thêm lượng thức ăn và dinh dưỡng cho thủy sản trong những ngày giá rét (ảnh: Minh Đức)

Đối với ao nuôi, lồng nuôi thương phẩm ,phương pháp cũng giống như việc nuôi trồng thủy sản giống. Ngoài ra cần tạo hang cho thủy sản bằng cách đào hố, hoặc xếp các bó tre nứa, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với các loại cá sống ở tầng đáy của ao; sử dụng vôi bột định kỳ 15-20 ngày/lần để cân bằng độ PH trong nước; đặc biệt không nên sử dụng phân chuồng làm thức ăn cho thủy sản, vì mùa đông lượng phân dư chậm phân hủy sẽ dễ làm ô nhiễm môi trường nước, gây bệnh cho thủy sản.

Minh Đức


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết