Củng cố, nâng cao hoạt động chợ nông thôn

06:57 13-06-2018 | :79

Laocaitv.vn - Theo thống kê của Sở Công thương, đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 35 xã hoàn thành tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, trong đó 19 xã có chợ đạt chuẩn theo quy định và 17 xã có cơ sở bán lẻ đạt chuẩn. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều chợ khu vực nông thôn không phát huy hiệu quả.

Chợ xây xong bỏ hoang vì không có người họp gây lãng phí.

Nguyên nhân chính là các chợ này dù được xây dựng kiên cố xong không có người họp, hoặc ít có người đến họp.Trước thực trạng đó, Sở Công thương đã đề xuất một số phương án như đối với các chợ đã xây dựng xong nhưng không hoạt động, giao cho UBND xã, phường quản lý và chuyển đổi mục đích sử dụng phù hợp với địa phương.

Đến nay, đã có 4 chợ chuyển đổi sang mục đích khác, gồm chợ Chiềng Ken, Nậm Tha, Dương Quỳ của huyện Văn Bàn, chợ Lục Cẩu của thành phố Lào Cai. Hiện còn 4 chợ hoạt động không hiệu quả đang được nghiên cứu để tiếp tục chuyển đổi trong thời gian tới. Đối với các chợ hoạt động kém hiệu quả, Sở Công thương đề nghị chính quyền các địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân vào kinh doanh trong chợ, đồng thời kiên quyết xử lý hoạt động của các chợ cóc, chợ lấn chiếm hành lang, vỉa hè, chợ tự phát dọc các tuyến đường giao thông để dần đưa chợ thành nơi trao đổi, mua bán chủ yếu của nhân dân trong vùng.

Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết