Đề xuất giải pháp phát triển vùng quế Lào Cai

17:06 13-07-2019 | :93

Laocaitv.vn - Theo tổng hợp từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh, diện tích cây quế của toàn tỉnh hiện đã vượt quy hoạch đến năm 2020. Vì thế, các địa phương cần phải có kế hoạch điều chỉnh quy hoạch nhằm phát triển ổn định vùng quế theo hướng cân bằng, bền vững.

Đến năm 2020, Lào Cai sẽ ổn định vùng quế là 30.000 ha, điều chỉnh tăng 5.000 ha so với trước đây. Các địa phương tập trung cho việc quản lý vùng trồng, không phát triển cây quế ngoài vùng quy hoạch để đảm bảo chất lượng cây quế sau này. Tăng cường quản lý các nhà máy chế biến, đặc biệt là nhà máy chế biến tinh dầu quế, không để tình trạng tranh mua nguyên liệu hoặc nguyên liệu không đủ cho các nhà máy sản xuất. Tỉnh ưu tiên cấp giấy phép kinh doanh cho các doanh nghiệp có sản xuất chế biến sâu các sản phẩm từ quế như chiết xuất tinh dầu công nghệ cao, sản xuất hàng mỹ nghệ từ vỏ và gỗ quế.

Năm 2020, Lào Cai sẽ ổn định vùng quế là 30.000 ha.

Đối với vấn đề về giống, hiện tại tỉnh đang duy trì chăm sóc tốt rừng giống chuyển hóa tại xã Nậm Đét huyện Bắc Hà, xã Vĩnh Yên, Xuân Hòa huyện bảo Yên. 16 cơ sở sản xuất giống có đăng ký kinh doanh và 21 cơ sở hộ gia đình sẽ thu mua hạt giống tại các vườn để tổ chức gieo ươm. Hàng năm sản xuất khoảng 27 triệu cây giống, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu cây giống cho nông dân trồng quế.

Việc trồng quế tại các địa phương, khu vực không phù hợp về điều kiện đất đai, khí hậu, vùng sinh thái sẽ gây thiệt hại về kinh tế đối với người trồng rừng. Mặt khác, việc phát triển ồ ạt, diện tích quế quá lớn, công nghệ chế biến và thương mại chưa phát triển sẽ dẫn tới bão hòa làm giá quế giảm xuống. Hơn nữa, trồng tập trung cây quế thành diện tích lớn, thuần loài làm gia tăng nguy cơ phát sinh bệnh dịch khó đối phó và ngăn chặn, làm giảm năng suất, chất lượng cây quế.

Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết