Động lực phát triển kinh tế nông thôn Bắc Hà

14:19 03-07-2020 | :243

Laocaitv.vn - Trong 5 năm qua, phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo và làm giàu bền vững trên địa bàn huyện Bắc Hà phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo các hội viên tham gia, qua đó góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống người dân.

Nông dân Nậm Đét thực hiện sơ chế quế.

Sơ chế quế - một việc làm trước kia chưa từng có thì nay đã trở nên thông dụng khi HTX Quế hữu cơ Nậm Đét được thành lập. Quế sau khi sơ chế có giá trị cao gấp 2 - 3 lần so với quế thô đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Đối với vỏ quế, khi được sơ chế sẽ tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau theo yêu cầu của đối tác. Quế loại ống điếu, quế hàng ống sáo, quế cắt miếng, bột quế, tinh dầu quế…tất cả đều được tạo nên từ cây quế địa phương. Đặc biệt, trong hơn 2.000 ha quế ở Nậm Đét thì có đến 70% đã đến kỳ cho thu hoạch. Toàn bộ sản phẩm từ quế được tiêu thụ ổn định và giá bán liên tục tăng qua từng năm. Chị Triệu Thị Há, thành viên HTX Quế hữu cơ Nậm Đét, huyện Bắc Hà chia sẻ: "Không có cây nào tốt hơn cây quế, thay thế cây quế ở địa phương. Quế hữu cơ không dùng thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ; khi thu về có thể làm được nhiều thứ như ống điếu, ống sáo, cây và lá của nó đều bán được hết".

Chia sẻ kinh nghiệm, mạnh dạn áp dụng các mô hình kinh tế mới.

5 năm trước, xã Tà Chải có đến 15% số hộ thuộc diện nghèo. Khi phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi thực hiện gắn với những mô hình kinh tế của địa phương như du lịch cộng đồng, phát triển trang trại chăn nuôi, trồng rau an toàn thì có hàng trăm hộ gia đình vươn lên làm giàu bền vững. Là xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới vào năm 2018, Tà Chải hiện chỉ còn 3% hộ nghèo, thu nhập bình quân đạt 43 triệu đồng/người/năm, tăng trên 22 triệu đồng so với năm 2015, đây cũng là địa phương có số hộ khá, giàu cao nhất của toàn huyện với 624 trong tổng số 780 hộ khá giàu của Bắc Hà.

Chỉ đạo sát thực tế, sáng tạo trong cách thực hiện tại cơ sở - đó chính là cách đã được các cấp Hội Nông dân huyện Bắc Hà thực hiện nhằm thu hút, khích lệ các hộ nông dân phát huy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng các mô hình kinh tế. Thông qua các cơ chế, chính sách, các chuỗi hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, Bắc Hà đã 10 nhãn hiệu được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng bảo hộ độc quyền, 6 sản phẩm đạt sao OCOP cấp tỉnh. Bà Dương Thị Thủy, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bắc Hà cho biết: "Các cấp hội đã bám sát chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phối hợp với các tổ chức đoàn thể, các ngành liên quan để thực hiện mục tiêu đề ra. Qua tuyên truyền, nhiều hội viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào diễn ra rộng khắp".

Nhiều sản phẩm nông nghiệp của Bắc Hà đạt sao OCOP cấp tỉnh.

Trong giai đoạn tiếp theo, huyện Bắc Hà phấn đấu nâng số lượng hộ nông dân đạt tiêu chuẩn hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp lên trên 15% tổng số hộ nông nghiệp, nông thôn, tương đương với gần 1.800 hộ. Mỗi xã xây dựng được một sản phẩm OCOP và từ 1 - 2 mô hình liên kết chuỗi giá trị nông nghiệp, đây là cơ sở để Bắc Hà đẩy nhanh hơn nữa tốc độ giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân.

Ngọc Hà – Nông Quý - Ngọc Thủy


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết