Đưa cây bản địa thành sản phẩm OCOP phát triển kinh tế

15:34 01-07-2022 | :109

Laocaitv.vn - Tinh dầu Đại bi - sản phẩm được cấp chứng nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh hiện đang có mặt nhiều trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây là thành quả quá trình dày công nghiên cứu của kỹ sư lâm nghiệp trẻ người Tày - An Văn Tuấn, ở xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn. Mơ ước khởi nghiệp trên chính quê hương mình đã giúp anh thành công trong việc đưa loại cây bản địa thành hàng hóa có giá trị.

Tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp, ra trường đã đi làm ở nhiều nơi, nhưng chàng trai trẻ sinh năm 1991 An Văn Tuấn vẫn quyết định về quê để khởi nghiệp. HTX Nông lâm nghiệp Thế Tuấn được thành lập với 6 thành viên do anh An Văn Tuấn làm giám đốc. Bên cạnh việc chiết xuất tinh dầu sả, quế, HTX còn chiết xuất tinh dầu đại bi. Anh Tuấn chia sẻ: "Để đưa dược liệu của dân tộc Tày như cây đại bi vào cuộc sống, chúng tôi đã nghiên cứu đến lần thứ 3 mới chiết suất thành công được tinh dầu đại bi".

Anh An Văn Tuấn (trái) giới thiệu các sản phẩm tinh dầu của hợp tác xã.

Cây đại bi mọc tự nhiên, có ở hầu hết các xã trong huyện Văn Bàn, cho thu hái quanh năm và được khai thác liên tục tới 10 năm. Theo người Tày Văn Bàn, cây đại bi có nhiều công dụng, dùng để chữa cảm cúm, ho, đau xương khớp. Việc chiết suất thành công tinh dầu đại bi có ý nghĩa lớn trong việc sử dụng cây bản địa, tạo ra những sản phẩm thảo dược tốt, mang lại giá trị kinh tế cao. 

Ông Nguyễn Thanh Nguyên, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn cho biết: "HTX đã biết được thế mạnh của mình để triển khai tới các nhóm hộ, liên kết với nhau sản xuất ra các loại tinh dầu. Những sản phẩm này thực tế hiện nay đã được cung cấp trên địa bàn huyện, tỉnh và ở các tỉnh bạn".

Ngoài vùng nguyên liệu gần 20 ha đại bi tự nhiên, HTX khuyến khích, vận động người dân trồng thêm loại cây này để thu hái cành, lá bán cho HTX. Bên cạnh sản phẩm tinh dầu đại bi, HTX đang chiết xuất được 27 dòng sản phẩm khác từ các cây bản địa như: Tía tô, xả, bàng tang, xâm tiên mao... Các sản phẩm đã giành được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi do các tổ chức, cơ quan chuyên môn tổ chức. Năm 2021, mặc dù gặp khó khăn do dịch Covid-19, HTX vẫn đạt doanh thu hơn 1,5 tỷ đồng, lợi nhuận 30%.

Việt Hùng – Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết