Đưa thương hiệu chè Shan tuyết vươn xa

08:58 19-09-2020 | :99

Laocaitv.vn - Cây chè Shan tuyết được trồng ở xã vùng cao Bản Liền, huyện Bắc Hà từ lâu đã khá nổi tiếng trên thị trường trong nước, quốc tế bởi chất lượng và hương vị riêng độc đáo. Năm 2019, chè Shan tuyết Bản Liền được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận đạt chuẩn 5 sao. Đây được coi là giấy thông hành để hương vị chè Shan tuyết Bản Liền vươn ra thị trường quốc tế.

Người dân xã Bản Liền thu hái chè.

Hiện, toàn xã Bản Liền có khoảng trên 600 ha chè Shan, trong đó có đến hơn 400 ha được công nhận chè hữu cơ với 310 hộ dân tham gia liên kết sản xuất. Trung bình mỗi năm, người dân Bản Liền xuất bán cho doanh nghiệp và thị trường từ 600 – 1.000 tấn chè búp tươi, đem về doanh thu hàng chục tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhiều hộ tự sao và chế biến chè bán ra thị trường trong và ngoài huyện cũng đem lại nguồn thu đáng kể.

Trung bình mỗi năm, người dân Bản Liền bán ra thị trường từ 600 – 1.000 tấn chè búp tươi.

Để nâng cao chất lượng, đưa hương chè Shan Bản Liền vươn ra thị trường quốc tế không thể không nhắc đến Hợp tác xã Chè hữu cơ Bản Liền với 180 thành viên. Hiện, diện tích chè của hợp tác xã đã lên tới trên 400 ha. Hằng năm, hợp tác xã tổ chức gieo ươm 10.000 - 15.000 hom chè hỗ trợ cho các thành viên phát triển diện tích mới. Ngoài việc cung cấp dịch vụ đầu vào, sản phẩm đầu ra là chè búp tươi được hợp tác xã bao tiêu 100%, giá sản phẩm được thu mua theo đơn giá hợp đồng được ký kết với công ty, đồng thời theo phân loại cấp độ sản phẩm, bảo đảm lợi nhuận cao nhất cho thành viên. "Chúng tôi tập huấn cho công nhân thường xuyên về sản xuất chè hữu cơ đạt chuẩn. Các hộ nông dân bán chè cho xưởng cũng đều có mã GPS để giám sát trên phần mềm hệ thống của xưởng, từ khâu thu hái đến bảo quản, từ đó tạo được niềm tin của khách hàng", ông Phạm Quang Thận, Giám đốc Hợp tác xã Chè hữu cơ Bản Liền, huyện Bắc Hà cho biết.

Hợp tác xã Chè hữu cơ Bản Liền đã và đang nỗ lực đưa thương hiệu chè Shan tuyết vươn xa.

Nhằm tiếp tục phát huy giá trị cây chè Shan tuyết Bản Liền đi đôi với việc bảo tồn diện tích chè Shan tuyết hiện có, những năm gần đây, cùng với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, huyện cũng đã dành nhiều nguồn vốn đầu tư cho phát triển cây chè cũng như các cơ chế thông thoáng thu hút đầu tư vào chế biến chè.

"Từ các nguồn vốn của Trung ương, của tỉnh, chúng tôi đã hỗ trợ người dân mua phân hữu cơ, máy phát cỏ để bà con giảm công lao động, tăng năng suất, sản lượng chè. Đặc biệt, từ khi cây chè hữu cơ Bản Liền đạt chất lượng 5 sao và được đưa ra thị trường thế giới là niềm động viên, khích lệ người dân trồng chè của xã, đồng thời góp phần giảm nghèo cho người dân", ông Trần Ngọc Phú, Chủ tịch UBND xã Bản Liền, huyện Bắc Hà nói.

Hương vị chè Shan tuyết của Bản Liền đang từng bước vươn ra thị trường quốc tế, tạo được niềm tin về sản phẩm an toàn, chất lượng... Đây là động lực khích lệ những người dân, doanh nghiệp đang lưu giữ, chế biến các sản phẩm chè Shan tuyết yên tâm sản xuất, gắn bó với nghề trồng chè.

Trung Hiếu


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết