Gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

18:10 19-11-2020 | :222

Laocaitv.vn - Ông Bùi Văn Quyến, sinh năm 1947 ở thôn Tả Trang, xã Quang Kim, huyện Bát Xát là một trong những tấm gương điển hình trong phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” tại địa phương. Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ khoanh nuôi, bảo vệ rừng ông Quyến đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình vườn - ao - chuồng - rừng và từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ mô hình kinh tế này.

Mô hình nuôi bò sinh sản mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông Bùi Văn Quyến.

Năm 2000, với 20 triệu đồng được hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế từ Ngân hàng Chính sách huyện, gia đình ông Bùi Văn Quyến đã đầu tư phát triển đàn bò để chăn nuôi bò sinh sản. Từ 9 con ở thời điểm ban đầu, và cho đến nhiều năm nay luôn được duy trì tổng đàn ở mức 35 - 40 con. 

Song song với phát triển chăn nuôi bò sinh sản, gia đình ông Bùi Văn Quyến đã đưa giống cây quế về trồng, thay dần các giống cây lấy gỗ kém hiệu quả như mỡ, xoan. Từ vài nghìn cây được trồng vào năm 2000, hiện gia đình ông Bùi Văn Quyến đã phát triển, mở rộng diện tích trồng quế lên trên 30 ha. Trong đó, có trên 20 ha diện tích quế từ 3 - 5 năm tuổi, khoảng 7 ha quế đã đạt 15 năm tuổi. Năm 2019, gia đình ông Quyến khai thác 1 đồi quế 20 năm tuổi thu về gần 1 tỉ đồng. Ông Bùi Văn Quyến, thôn Tả Trang, xã Quang Kim, huyện Bát Xát chia sẻ: "Từ khi phát triển mô hình kinh tế tổng hợp thì điều kiện sinh hoạt của gia đình cũng ổn định hơn. Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng trồng quế để vừa có thu nhập, vừa góp phần bảo vệ rừng".

 Mô hình chăn nuôi tổng hợp đã đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình

Gặt hái được thành công từ chăn nuôi bò sinh sản và nâng cao thu nhập từ cây quế, năm 2019 cùng với số vốn gia đình tích cóp được, ông Bùi Văn Quyến mạnh dạn vay thêm ngân hàng 200 triệu đồng để đào ao thực hiện chăn nuôi thủy sản nước ngọt, xây dựng chuồng trại kiên cố theo đuổi mô hình nuôi gà thả vườn.

Bằng những kinh nghiệm và kiến thức tích lũy được trong quá trình sản xuất, phát triển trồng rừng, ông Bùi Văn Quyến cũng đã trao đổi và hướng dẫn hàng trăm hộ gia đình, động viên họ làm theo, cùng nhau phát triển kinh tế làm giàu cho quê hương. Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Quang Kim, huyện Bát Xát cho biết: "Gia đình ông Bùi Văn Quyến là hộ tiêu biểu của địa phương trong việc phát huy hiệu quả nguồn vốn vay để phát triển mô hình kinh tế tổng hợp. Đồng thời, ông Quyến cũng là tấm gương sáng trong việc khoanh nuôi, bảo vệ và giữ rừng trong cộng đồng dân cư".

Không cam chịu đói khổ, dám nghĩ, dám làm từ thành công của mô hình kinh tế vườn – ao - chuồng - rừng, nhiều năm liền gia đình ông Bùi Văn Quyến được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Vừa qua, ông Quyến vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2015 - 2020.

Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết