Hiệu quả từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất

14:10 06-12-2019 | :387

Laocaitv.vn - Qua 10 năm triển khai, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã mang lại một diện mạo mới cho nông thôn vùng cao Lào Cai. Đặc biệt là xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.

Mô hình trồng rau công nghệ cao tại xã Cán Hồ, huyện Si Ma Cai.

Năm nay là năm đầu tiên cây rau bắp cải ở xã Cán Hồ, huyện Si Ma Cai được đưa từ nương, ruộng vào trồng trong nhà lưới trên diện tích tới hơn 1.400m2, có lắp đặt hệ thống tưới. Không chỉ thay đổi về cách canh tác, giống rau cũng được lựa chọn kĩ càng, chủ yếu là giống bắp cải Thúy Phong có thời gian sinh trưởng ngắn, thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, năng suất ước đạt từ 20 - 30 tấn/ha. Ngay vụ đầu tiên canh tác rau theo hướng công nghệ cao, các hộ dân tham gia dự án đã nhận thấy được những thay đổi rõ rệt. Ông Hoàng Seo Cư, thôn Seo Cán Hồ, xã Cán Hồ, huyện Si Ma Cai cho biết: “Tôi trồng trong nhà lưới thì thấy hiệu quả rõ rệt, đặc biệt không phải tưới nhiều như trước. Nếu trồng ở bên ngoài thì lá rau cũng rất xấu, không được đẹp, thời gian trồng ở ngoài thì phải ba tháng mới được thu hoạch, còn trong nhà lưới thì chỉ hơn 2 tháng là tôi được thu rồi”.

Giống cà chua đen cherry mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân địa phương.

Cũng giống như mô hình trồng rau công nghệ cao tại xã Cán Hồ, mô hình trồng cà chua đen thử nghiệm tại thôn Nàn Vái, xã Nàn Sán, với 10 hộ dân tham gia dự án được hướng dẫn trồng giống cà chua đen cherry, một giống cây trồng hoàn toàn mới với người dân bản địa. Vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, chỉ 4 tháng sau khi triển khai mô hình, người dân Nàn Vái đã được thu hoạch lứa cà chua đầu tiên với nhiều tín hiệu vui. Chị Tháng Thị Dín, thôn Nàn Vái, xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai chia sẻ: "Khi mới bắt đầu thì tôi vẫn còn bỡ ngỡ, vẫn canh tác theo kiểu cũ, nhưng sau khi chúng tôi được cán bộ khuyến nông hướng dẫn từ cách làm đất, lên luống và tới tận khâu thu hoạch thì gia đình tôi đã yên tâm mở rộng diện tích sản xuất hơn".

Canh tác cây trồng mới theo hướng công nghệ cao đang được Si Ma Cai tích cực triển khai.

Hai dự án trên đều là dự án mới, lần đầu tiên được triển khai trên địa bàn huyện Si Ma Cai. Tham gia dự án, từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, người dân được hỗ trợ toàn bộ kinh phí làm nhà lưới, giá đỡ, giống, được hướng dẫn về kĩ thuật và liên kết tiêu thụ sản phẩm. Bước đầu triển khai vẫn còn nhiều khó khăn do trình độ nhận thức, trình độ canh tác của người nông dân còn nhiều hạn chế. Vì vậy, các cán bộ nông nghiệp thường xuyên có mặt tại đồng ruộng, cầm tay chỉ việc, hỗ trợ người nông dân canh tác cây trồng mới theo hướng công nghệ cao.

Với nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, việc triển khai các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và liên kết sản xuất nông nghiệp như tại huyện Si Ma Cai đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao ý thức, trình độ canh tác, hệ số sử dụng đất, mở ra hướng đi mới trong xóa đói giảm nghèo cho bà con nhân dân.

Thu Hường – Vũ Giang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết