Hỗ trợ người dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng

15:42 09-08-2020 | :57

Laocaitv.vn - Những ngày này, các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Si Ma Cai đang bám sát đồng ruộng, cầm tay chỉ việc để giúp bà con chăm sóc tốt và phòng trừ sâu bệnh hại các loại cây trồng.

Tuyên truyền về cách phòng trừ các loại sâu bệnh hại cây trồng.

Vụ lúa năm 2020, huyện Si Ma Cai gieo cấy 1.990 ha. Lúa trà sớm đã cho thu hoạch tập trung tại khu bờ sông các xã Sín Chéng, Nàn Sín, Bản Mế. Lúa đại trà đang ở giai đoạn đòng già trỗ bông. Ngay khi bước vào đầu vụ sản xuất, gieo trồng, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện đã phối hợp với cán bộ khuyến nông viên tại các xã bám sát đồng ruộng tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con Nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp chăm sóc theo đúng kỹ thuật, thường xuyên kiểm tra nương, ruộng, sớm phát hiện và phòng trừ các loại sâu bệnh hại. Anh Nguyễn Đình Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Si Ma Cai cho biết: “Sau khi kiểm tra các ruộng chúng tôi đã phát hiện có một số đối tượng đó là dày các loại, bệnh đạo ôn, nhất là sâu cuốn lá nhỏ gây hại ở mật độ cao tại một số xã. Chúng tôi đã tham mưu cho huyện ban hành các văn bản hướng dẫn kịp thời. Chúng tôi cũng xuống tận ruộng hướng dẫn trực tiếp về cách phòng trừ sâu hại cho bà con Nhân dân".

Vụ lúa 2020, gia đình anh Ly Seo Sáng, thôn Hòa Bình, xã Sán Chải gieo cấy 9 kg giống lúa. Để đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, ngay sau khi gieo cấy xong, gia đình anh đã thường xuyên ra thăm đồng, thực hiện các biện pháp chăm sóc, bảo vệ lúa. Tuy nhiên, những ngày này, qua kiểm tra thăm đồng anh Sáng đã phát hiện có một số sâu bệnh gây hại trên cây lúa. Gia đình anh đã tiến hành mua thuốc theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật để phòng trừ sâu bệnh gây hại kịp thời. Anh Sáng chia sẻ: "Có sâu bệnh hại lúa đấy nhưng có các cán bộ xuống hướng dẫn nên bà con chúng tôi cũng biết cách phun thuốc phòng trừ kịp thời".

Bà con được hướng dẫn trực tiếp tại đồng ruộng.

Với sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật và sự chủ động của bà con nông dân trong việc thường xuyên thăm đồng, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh kịp thời kết hợp với bón phân, chăm sóc cho cây trồng. Đây được coi là những biện pháp hữu hiệu nhằm đảm bảo cây lúa cho năng suất và chất lượng tốt.

          Hoàng Sáo


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết