Khẳng định sức trẻ trên vùng đất khó

11:14 26-06-2020 | :147

Laocaitv.vn - Thời gian qua, phong trào “Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp” đã diễn ra sôi nổi trên địa bàn xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai. Từ phong trào này, các bạn trẻ ở địa phương đã từng bước khẳng định được bản lĩnh, trí tuệ của mình trong việc phát triển các tiềm năng kinh tế, xã hội địa phương, hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn trên vùng đất khó.

Anh Lùng Văn Áo kiểm tra cây ngô ngọt đang trong giai đoạn sắp thu hoạch.

Mô hình trồng cây ngô ngọt của gia đình anh Lùng Văn Áo ở thôn Na Pá, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai triển khai đã và đang mang lại những tín hiệu tích cực trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Để thực hiện mô hình phát triển kinh tế mới này, anh Áo đã tích cực tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ngô ngọt từ chương trình hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế ở địa phương. Sau một thời gian trồng, chăm sóc, hiện nay hơn 3 kg giống ngô ngọt của gia đình anh Áo đang bắt đầu vào bắp, hứa hẹn một vụ sản xuất thành công. Anh Lùng Văn Áo, thôn Na Pá, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai chia sẻ: “Năm nay tôi chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây ngô ngọt với mong muốn có hiệu quả kinh tế ổn định hơn. Thời gian tới, nếu mô hình phát triển tốt tôi sẽ mở rộng ra toàn bộ diện tích đất của gia đình”.

Mô hình ươm cây giống lâm nghiệp của anh Hoàng Seo Chẩn.

Ngoài mô hình trồng cây ngô ngọt thì đoàn viên, thanh niên xã Bản Mế còn chuyển đổi nhiều phương thức sản xuất mới. Cụ thể, như mô hình ươm cây giống lâm nghiệp của anh Hoàng Seo Chẩn ở thôn Na Pá. Ước tính trong năm nay, từ vườn ươm này sẽ có khoảng 40 vạn cây giống lâm nghiệp được xuất bán ra thị trường và mang về cho gia đình anh nguồn thu khoảng trên 700 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Chẩn còn thành lập hợp tác xã, huy động các đoàn viên, thanh niên trong xã tham gia. Theo đó, các thành viên được học hỏi, chuyển giao kỹ thuật gieo ươm chăm sóc cây giống và được hỗ trợ mua cây giống theo hình thức trả góp với giá ưu đãi hơn so với giá bán ra thị trường. Anh Hoàng Seo Chẩn, thôn Na Pá, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai cho biết: “Tôi đi khảo sát khu vực xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà thấy người dân họ làm giàu được từ cây quế. Sau đó, tôi thực hiện trồng thử nghiệm ở gia đình thấy có dầu nên đã học hỏi kinh nghiệm và phát triển ươm cây giống. Đặc biệt, khi thực hiện mô hình này không những có thu nhập, tạo được việc làm cho nhiều lao động địa phương mà còn hạn chế tình trạng thanh niên bỏ quê đi làm ăn xa".

Với sự năng động sáng tạo của các bạn trẻ trong việc khai thác các tiềm năng, thế mạnh của địa phương để khởi nghiệp, phát triển kinh tế như vậy, hiện nay, đa số các gia đình do thanh niên làm chủ trên địa bàn xã Bản Mế đều có cuộc sống khá ổn định và sung túc, qua đó đã tạo thế và lực giúp địa phương thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Ông Hoàng Đức Và - Phó Bí thư Đảng ủy xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai cho biết: "Dựa trên tiềm năng thế mạnh ở địa phương, đoàn thanh niên đã phát động thành công mô hình trồng ngô ngọt, sản xuất giống quế. Các giống ươm được bán ngay tại địa phương vừa giúp bà con giảm chi phí mua giống, đồng thời tạo việc làm tại chỗ cho nhiều lao động. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ quan tâm tạo điều kiện cho các bạn trẻ phát triển, đặc biệt là nguồn vốn, nhân rộng mô hình để thực hiện ươm giống tại các thôn khó khăn góp phần nâng cao hiệu quả của các mô hình".

Hy vọng thời gian tới, phong trào "Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo" sẽ ngày càng diễn ra sôi nổi trên địa bàn xã Bản Mế, để ngày càng có thêm nhiều mô hình phát triển kinh tế mới do thanh niên làm chủ thành công, từ đó thúc đẩy sự phát triển vươn lên của vùng đất khó trong giai đoạn mới.

Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết