Kiên quyết xử lý xe quá tải, cơi nới thành thùng

15:13 13-07-2019 | :659

Laocaitv.vn - Tình trạng xe quá tải, cơi nơi thành thùng lộng hành trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai gây nhiều bức xúc cho dư luận trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Lào Cai, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng, các địa phương, đến nay tình trạng này đã có chiều hướng thuyên giảm.

Kiểm soát tải trọng bằng cân xách tay, trạm kiểm tra tải trọng lưu động được tăng cường hoạt động

Xử lý xe chở quá tải trọng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai tăng cường từ đầu năm đến nay; duy trì hiệu quả hoạt động kiểm soát tải trọng bằng cân xách tay, trạm kiểm tra tải trọng lưu động; thành lập tổ liên ngành gồm: Thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông và đại diện Cục Đăng kiểm, Bộ Giao thông - Vận tải, liên tục tuần tra trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ để xử lý vi phạm; vị trí đặt các trạm cân cũng đã được tính toán để không bỏ lọt xe quá tải như thời gian trước. Ông Nguyễn Tiến Hải, Đội trưởng đội liên ngành, Thanh tra giao thông, Sở Giao thông, Vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai cho biết: "Trong thời gian qua, tổ liên ngành tăng cường tuần tra kiểm soát, đến nay các vụ vi phạm đã giảm rõ rệt. Đối với trường hợp đã xử lý mà vẫn tái phạm thì tổ liên ngành kiên quyết xử lý nặng hơn, tháo dỡ bỏ thành, thùng xe để đảm bảo an toàn giao thông".

Để xử lý triệt để xe quá tải, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường cân kiểm tra tải trọng ngay tại bến bãi, trước khi xe được lưu thông. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp tiến hành lắp hệ thống camera giám sát ngay tại các điểm đầu vận tải, dưới sự giám sát của các lực lượng giao thông. Theo số liệu của Ban An toàn giao thông tỉnh, trong 6 tháng đầu năm nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đã lập biên bản xử lý đối với 252 trường hợp vi phạm về tải trọng, kích thước thành, thùng xe; tước giấy phép lái xe có thời hạn đối với 93 phương tiện; xử phạt, thu nộp ngân sách Nhà nước 2,3 tỷ đồng. Ông Trần Ngọc Sơn, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: "Với sự quyết liệt của các ngành chức năng, vấn nạn xe quá tải, nhất là xe chở quặng đã giảm rõ rệt, không còn bức xúc như thời gian trước. Kế hoạch 125 về xử lý xe quá tải, vi phạm thành thùng trên địa bàn tỉnh Lào Cai được thực hiện nghiêm, trong kế hoạch phân công rõ, các tuyến đường quốc lộ thì CSGT tỉnh chịu trách nhiệm, còn những tuyến tỉnh lộ, nội thị giao cho CSGT các huyện và nhiệm vụ của thanh tra giao thông là kiểm soát tải trọng tại đầu nguồn".

Nhiều chủ phương tiện vận chuyển hàng hóa tìm đủ mọi cách để né trạm cân, hoặc chuyển sang vận chuyển vào ban đêm

Mặc dù các trường hợp vi phạm đã giảm, nhưng vấn nạn xe chở quá tải chưa thể chấm dứt, nhiều chủ phương tiện vận chuyển hàng hóa tìm đủ mọi cách để né trạm cân, hoặc chuyển sang vận chuyển vào ban đêm nên cơ quan chức năng gặp không ít khó khăn trong công tác xử lý. Tại một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Lào Cai, tình trạng xe chở đất, vật liệu xây dựng vi phạm về tải trọng vẫn diễn ra khi vắng bóng các lực lượng chức năng. Để xử lý quyết liệt vấn nạn này, ông Trần Ngọc Sơn, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Lào Cai cho rằng: "Chúng tôi kiến nghị các cấp, chính quyền địa phương huy động các lực lượng tham gia xử lý xe quá tải, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia phát hiện các trường hợp vi phạm trên các tuyến đường, thông báo về Ban ATGT tỉnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu có sự phối hợp nhịp nhàng của cả chính quyền và nhân dân thì chắc chắn hoạt động ngăn chặn vấn nạn này sẽ hiệu quả".

UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, huyện, thành phố siết chặt công tác kiểm soát tải trọng và vi phạm kích thước thành thùng xe. Theo đó, tập trung vào kiểm soát xe vận chuyển khoáng sản như: Quặng, cát, sỏi, đá…, thanh tra giao thông trực tiếp kiểm tra việc bốc xếp quặng ngay tại bến, còn lực lượng CSGT phải tăng cường xử phạt tại một số tuyến đường vốn được xem là điểm "nóng". Việc kiểm soát tải trọng là yêu cầu hết sức bức thiết nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông./.                                                                            

Trung Kiên

 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết