Làm sao để dẹp bỏ tình trạng lộn xộn tại chợ?

15:50 13-08-2020 | :74

Laocaitv.vn - Tại nhiều chợ ở thành phố Lào Cai, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi bán hàng là một bài toán khó với các cơ quan chức năng, nhất là giờ cao điểm. Mặc dù các lực lượng chức năng cũng đã ra quân xử lý nhưng tình trạng trên vẫn liên tục tái diễn. 

Chợ Pom Hán - người dân bày bán hàng tràn cả ra đường.

5 giờ chiều, tại chợ Pom Hán, thành phố Lào Cai, lòng đường, vỉa hè vô tư được chiếm dụng để bày bán. Xe đỗ ở bất cứ đâu tiện mua, hàng bày ở bất cứ đâu tiện bán, trống chỗ nào bán chỗ đó, tất cả đều là những gánh hàng rong di động. Mỗi khi lực lượng chức năng của phường xuất hiện, những gánh hàng này thu dọn rất nhanh để đối phó, mọi việc diễn ra như một bài tập đã được các tiểu thương rèn luyện nhiều lần.

“Trong quá trình làm người bán hàng có những phản ứng với các cán bộ đi làm, có những trường hợp có hành động không đúng đắn, quá khích”, anh Nguyễn Ngọc Anh, cán bộ phường Pom Hán, thành phố Lào Cai chia sẻ.

Không chỉ riêng chợ Pom Hán, tình trạng này đã tồn tại ở hầu hết các chợ trong khu vực thành phố Lào Cai. Sau mỗi đợt ra quân nhắc nhở của lực lượng chức năng thì lại tái diễn. Một số tiểu thương cho rằng, lợi ích và thói quen mua bán đã dẫn tới tình trạng trên. Bà Nguyễn Thị Hương, tiểu thương Chợ Pom Hán, thành phố Lào Cai cho biết: “Người ta mua 3.000 đồng 1 mớ rau, mất 3.000 đồng gửi xe thì người ta sẽ không vào chợ. Chúng tôi ngồi bên trong chợ không thể bán được”.

Ngồi trên xe máy vẫn mua được hàng.

Một nghịch lý đã tồn tại từ lâu ở các chợ thành phố, người dân đi chợ nhưng lại không hề vào chợ. Có lẽ nâng cao văn hóa tại chợ là việc làm cần thiết trước khi xây dựng hình ảnh thành phố Lào Cai văn minh, trật tự, kỷ cương.

“Người dân đi chợ theo thói quen rồi, đỗ xe, ngồi trên xe là mua được luôn”, bà Lê Thị Hoa, tiểu thương Chợ Pom Hán, thành phố Lào Cai chia sẻ.

Đã từ lâu, con đường bao quanh chợ là nơi trao đổi, mua bán chủ yếu mỗi khi chiều về. Cảnh tượng lộn xộn, nhếch nhác đã trở nên quen thuộc. Mặc dù nỗ lực quyết tâm nhưng chính quyền cấp phường cũng không thể giải quyết được triệt để.

“Đặc biệt là các hộ hàng rong, xe thồ, lực lượng đi làm dẹp xong, khi không có mặt lại tái vi phạm. Chúng tôi mong muốn sẽ được tăng cường lực lượng, có chế tài đủ sức răn đe”, ông Lê Mạnh Quyền, Chủ tịch UBND phường Pom Hán, thành phố Lào Cai cho biết.

Nhu cầu bán nhỏ lẻ không cố định của các tiểu thương là khá nhiều, họ thường xuyên lấn chiếm các khu vực xung quanh các chợ trung tâm để bán hàng. Cùng với đó, có nhiều hộ lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh. Làm sao để công năng chợ phát huy hiệu quả, trở nên gọn gàng sạch, đẹp? Đây vẫn là một bài toán khó với các cơ quan chức năng.

Tuấn Nam – Ngô Hương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết