Lào Cai chấn chỉnh vi phạm trong khai thác khoáng sản

08:54 31-08-2021 | :686

Laocaitv.vn - Thất thu thuế, ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự là những hệ quả từ việc khai thác khoáng sản trái phép trên lòng sông, suối diễn ra trong thời gian qua. Mới đây, tỉnh Lào Cai cũng đã có những động thái mạnh tay nhằm xử lý nghiêm những doanh nghiệp vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.

 Lực lượng liên ngành tỉnh Lào Cai kiểm tra mỏ khai thác cát, sỏi của Công ty TNHH Mạnh Kiên.

Qua kiểm tra mỏ khai thác cát, sỏi trên lòng sông Hồng thuộc địa phận phường Bình Minh, thành phố Lào Cai của Công ty TNHH Mạnh Kiên, lực lượng liên ngành tỉnh Lào Cai phát hiện ra doanh nghiệp này có rất nhiều sai phạm, như không lắp đặt trạm cân, khai thác không đúng theo giấy phép đăng ký và chưa hoàn nguyên theo quy định. Căn cứ Luật Khai thác khoáng sản, UBND tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt 50 triệu đồng và buộc dừng hoạt động 8 tháng. Ông Phan Văn Hùng, Phó giám đốc Công ty TNHH Một thành viên xây dựng Mạnh Kiên cho biết: "Đến ngày 30/12 có công văn dừng, gần như 8 tháng vừa rồi công ty chưa hoạt động được gì. Các sở, ban ngành tạo điều kiện để hoàn thiện nhanh nhất. Chúng tôi gặp khó khăn cơ bản nhất là về thuế, chính sách về thuế. Nếu đúng theo luật thì áp theo phí tài nguyên và phí bảo vệ môi trường, khi khai thác lên trên bờ sẽ phải tính thuế luôn, mà từ Ngòi Đum đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh là chưa có quy hoạch về bến thủy nội địa".

Chỉ từ đầu năm đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ra quyết định xử phạt 6 doanh nghiệp khai thác khoáng sản vi phạm, với số tiền 445 triệu đồng. Qua kiểm tra, vi phạm chủ yếu của các doanh nghiệp này là: Hết hạn thời gian khai thác; không lập đề án đóng cửa mỏ theo quy định; không lưu giữ đầy đủ, đúng quy định số thống kê, văn bản, tài liệu để tính toán sản lượng khoáng sản khai thác thực tế; khai thác cát, sỏi tập kết ngay tại bãi bồi lòng sông Hồng không phù hợp với tiêu chuẩn phòng, chống lũ, gây cản trở dòng chảy trong mùa mưa lũ. Ông Vũ Đình Thủy, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết: "Chúng tôi cương quyết, vi phạm đều xử lý, sai đâu xử đấy chứ không để tồn tại tư tưởng rằng doanh nghiệp này, doanh nghiệp kia vi phạm thì cũng vi phạm được. Khi nào khắc phục xong, có báo cáo các sở ngành, trong đó có Sở Tài nguyên và Môi trường. Chúng tôi kiểm tra đảm bảo mới xin ý kiến tỉnh cho hoạt động trở lại".

Tỉnh Lào Cai sẽ xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm trong khai thác khoáng sản.

Để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về khai thác khoáng sản, tỉnh Lào Cai đang tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác. Tỉnh đã thành lập Tổ kiểm tra liên ngành các dự án khai thác cát trên lưu vực sông Hồng, sông Chảy. Quan điểm của tỉnh, nếu phát hiện ra sai phạm sẽ xử lý nghiêm về mặt hành chính và yêu cầu các đơn vị phải khắc phục những sai phạm thì mới cho tiếp tục hoạt động./.

 Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết