Lào Cai tập trung phát triển đàn lợn theo hướng an toàn

07:44 12-08-2020 | :88

Laocaitv.vn - Thời điểm này, người chăn nuôi trong tỉnh đang tích cực tái đàn nuôi lợn trở lại. Tuy nhiên, giá lợn giống quá cao cũng đang hạn chế khả năng tái đàn của nông dân. Qua việc phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi cho thấy, những hộ chăn nuôi quy mô lớn, áp dụng các điều kiện thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học thì đàn lợn vẫn phát triển ổn định.

Thời điểm này, người chăn nuôi cần tái đàn lợn có kiểm soát và bảo đảm an toàn sinh học.

Huyện Bảo Thắng là địa phương có số hộ chăn nuôi lớn nhất tỉnh, chiếm đến 40% tổng giá trị chăn nuôi toàn tỉnh. Trong tổng số 550 trang trại thì có đến 300 trang trại đang chăn nuôi lợn hoặc xen ghép giữa chăn nuôi lợn với các loại hình sản xuất nông nghiệp khác. Khi dịch bệnh tả lợn châu Phi bùng phát năm 2019, các trang trại lợn của địa phương hầu như ít bị thiệt hại bởi chủ động tốt các biện pháp phòng dịch.

Rắc vôi khử trùng chuồng trại hằng ngày sẽ hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh có thể xảy ra.

Ở quy mô nhỏ hơn, những hộ chăn nuôi lợn truyền thống ở huyện Mường Khương cũng nhận thức rõ tác dụng của việc áp dụng các quy trình trong chăn nuôi an toàn sinh học như: Rắc vôi khử trùng hằng ngày, tiêm đầy đủ các loại vắc xin theo quy đinh, có chế độ cho ăn hợp lý. Khi tham gia Dự án hỗ trợ lợn nái sinh sản tại huyện Mường Khương từ năm 2019, ông Lù Phà Thìn ở xã Lùng Khấu Nhin đã đầu tư thêm vốn để phát triển đàn lợn nái ở quy mô lớn nhằm vừa có con giống an toàn cung ứng cho bà con, vừa có lợn giống để nuôi thương phẩm. "Gia đình tôi nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học, và luôn giữ chuồng trại sạch sẽ. Để đảm bảo nguồn lợi chăn nuôi trong thời điểm dịch bệnh thì nhà tôi chỉ nuôi lợn con thôi, không nuôi lợn thịt nữa", ông Lù Phà Thìn cho biết.

Giá lợn giống hiện đang ở mức rất cao. Việc tái đàn của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì thế, khi thực hiện chăn nuôi ở quy mô trang trại, các hộ sẽ chủ động hơn để tự sản xuất con giống hoặc nhập lợn giống từ các công ty lớn đảm bảo an toàn về con giống. Dù là chăn nuôi ở mức độ nào thì đảm bảo các điều kiện an toàn sinh học là điều kiện tiên quyết.

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, trong đợt dịch tả lợn châu Phi năm 2019, tất cả các trang trại hầu như không bị dịch tả lợn châu Phi. Vì thế, khi tái đàn, người chăn nuôi cần thực hiện tốt các giải pháp trong công tác phòng chống dịch, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học sẽ hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh có thể xảy ra.

Ngọc Hà – Nông Quý – Vũ Giang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết