Linh hoạt trong chế biến các sản phẩm từ cá nước lạnh Sa Pa

16:32 26-10-2024 | :266

Laocaitv.vn - Lào Cai hiện có khoảng 350 cơ sở nuôi cá nước lạnh, sản lượng bình quân đạt trên 700 tấn, giá trị thu nhập đạt khoảng 100 tỷ đồng mỗi năm. Cùng với nuôi cá thương phẩm, việc linh hoạt trong chế biến sâu sản phẩm là hướng đi được các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ chăn nuôi chú trọng.

Tiên phong đầu tư máy móc, thiết bị để chế biến sâu các sản phẩm từ cá nước lạnh, cơ sở chế biến cá nước lạnh Lê Trung Thức ở thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa hiện có 50 sản phẩm được chế biến sâu từ cá hồi và cá tầm cung cấp ra thị trường cả nước. Các sản phẩm như: cá hồi xông khói, ruốc cá hồi, ruốc cá tầm, xúc xích, chả cá hồi, bánh phồng cá hồi… đang được chế biến, đóng gói, có nhãn mác rõ ràng nên tiêu thụ khá tốt trên thị trường. Đây là yếu tố quan trọng để cơ sở không ngừng mở rộng quy mô sản xuất, tạo thêm việc làm cho người lao động địa phương.

Chị Phạm Thị Mai, đại diện cơ sở chế biến cá nước lạnh Lê Trung Thức cho biết: "Chúng tôi mong muốn mang các sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, chúng tôi luôn học hỏi để sáng tạo ra nhiều sản phẩm giàu dưỡng chất".

Cá nước lạnh Sa Pa được chế biến ra nhiều sản phẩm, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

Thị xã Sa Pa hiện có 5 doanh nghiệp, hợp tác xã đang liên kết, thu mua sản phẩm cá nước lạnh để chế biến sâu sản phẩm. Công suất chế biến của các đơn vị này có thể đạt hơn 300 tấn mỗi năm. Trong 40 sản phẩm đã được chứng nhận OCOP của thị xã Sa Pa, có tới 12 sản phẩm từ cá nước lạnh, trong đó, có 4 sản phẩm được đăng ký sản phẩm OCOP trong năm 2024. 

Bà Trần Thị Lan Hương, Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sa Pa cho biết thêm: "Trong thời gian tới, Sa Pa tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân hoàn thiện các sản phẩm để phát triển sản phẩm OCOP".  

Phát triển các sản phẩm đạt sao OCOP từ cá nước lạnh để nâng cao giá trị. 

Để nâng cao giá trị sản phẩm, thị xã Sa Pa đang tích cực quy hoạch lại vùng chăn nuôi; đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ chăn nuôi linh hoạt trong khâu chế biến tạo ra các sản phẩm từ cá nước lạnh chất lượng để cung cấp ra thị trường. Qua đó, thúc đẩy nghề nuôi cá nước lạnh phát triển bền vững, gia tăng thu nhập cho người dân và doanh nghiệp.

Phạm Quỳnh - Hoàng Luyến


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết