Mùa vàng ấm no

10:25 17-09-2019 | :206

Laocaitv.vn - Vụ lúa mùa năm 2019, thị trấn Mường Khương gieo cấy 146 ha lúa với cơ cấu giống lúa lai chiếm tới 90% và 10% còn lại là các giống lúa nếp và Séng Cù. Thời điểm này, bà con đang tập trung huy động nhân lực, phương tiện để khẩn trương thu hoạch diện tích lúa vụ mùa đã chín.

Những cánh đồng lúa chín vàng cho thấy 01 vụ mùa ấm no.

Trên những cánh đồng Na Bủ, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương lúa đã chín vàng. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình anh Ly Chẩn Hưng - thôn Tùng Lâu đã huy động bà con trong thôn đổi công gặt lúa. Năm nay, gia đình anh Hưng gieo cấy 04 cân giống lúa Chà Chéo dẻo hạt dài. Do chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên lúa tốt, nhiều hạt chắc, ước vụ này gia đình anh Hưng thu về 25 bao thóc. "So với năm ngoái lúa năm nay được mùa hơn, nên tăng thêm được mấy bao nữa. Gia đình tôi rất phấn khởi, trời không phụ công người", anh Hưng chia sẻ.

Năm nay bà con nông dân nhàn hơn vì đã có máy gặt liên hợp.

Nhờ chiếc máy gặt liên hợp mà năm nay việc thu hoạch lúa mùa của bà con đã thuận tiện hơn. Thay vì phải thuê từ 04 đến 05 người gặt lúa với giá 250 nghìn đồng/người/ngày, gặt xong bà con phải mất công đoạn đập và phơi thóc thì nay máy gặt liên hợp đã giải quyết được mọi công đoạn mà giá lại rẻ hơn nhiều. Có mảnh ruộng rộng hơn 1.800 m2 tại cánh đồng Na Bủ đang độ lúa chín rộ, nếu như mọi năm, gia đình ông Vàng Khế Hàng phải thuê người gặt lúa hết gần 2 triệu đồng tiền công thì năm nay gia đình ông thuê máy về gặt chỉ hết có hơn 1 triệu đồng. Tiết kiệm kinh phí cho gia đình mà máy có thể loại bỏ được những hạt lép và đóng thành bao, gia đình chỉ việc mang về. Ông Vàng Khế Hàng, thôn Tùng Lâu, thị trấn Mường Khương chia sẻ: "Nhờ có chiếc máy gặt này mà đỡ được bao nhiêu công đoạn, gia đình tôi chỉ gặt trong vòng hơn 01 tiếng thôi là xong hết. Năm nay lúa được mùa, lại có máy gặt, bà con chúng tôi rất vui".

Tranh thủ thời tiết thuận lợi bà con cần tập trung thu hoạch diện tích lúa vụ mùa đã chín.

Theo dự kiến, ngoài 20/9, 100% các thôn của thị trấn Mường Khương sẽ thu hoạch xong. Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, vụ lúa mùa năm nay thời tiết và nguồn nước tương đối thuận lợi. Vào thời điểm tháng 6, giai đoạn lúa đẻ nhánh có xuất hiện sâu cuốn lá nhỏ; thời điểm cuối tháng 7 và đầu tháng 8, xuất hiện nấm cổ bông nhưng rải rác ở một số cánh đồng với mật độ nhỏ. Cấp ủy, chính quyền xã cùng cán bộ khuyến nông và bà con nông dân đã triển khai phòng trừ kịp thời, do vậy không ảnh hưởng nhiều đến năng suất và sản lượng lúa. Vụ lúa mùa năm 2019, năng suất lúa của thị trấn ước đạt 46,5 tạ/ha, sản lượng trên 6.700 tấn. Ông Trần Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mường Khương cho biết: "Khi bà con nhân dân đã thu hoạch xong, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo bà con sản xuất tiếp vụ đông. Hiện tại các cánh động trung tâm, bà con đang cắt gốc rạ, để cày bừa, chuẩn bị trồng các cây vụ đông như: Bắc cải, su hào...".

Niềm vui được mùa đang hiện hữu trong từng nếp nhà của người nông dân thị trấn Mường Khương. Đây sẽ là động lực để bà con nông dân sẵn sàng cho những mùa vụ tiếp theo, với hi vọng mùa vàng no ấm sẽ mãi trải dài trên khắp những cánh đồng./.

Mỹ Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết