Chị Tươi tiếp cận thị trường thông qua mạng xã hội nên sản phẩm cốm luôn có đầu ra ổn định.
Từ nhiều năm nay, gia đình chị Sải Thị Chiên, thôn Na Lo, xã Tà Chải có nghề phụ là làm cốm. Năm nay do dịch bệnh, lượng khách du lịch đến Bắc Hà hạn chế nhưng nhờ sự liên kết trong khâu bán hàng với gia đình chị Lù Thị Tươi nên cốm của gia đình chị Chiên vẫn có đầu ra ổn định. Chị Chiên chia sẻ: "Làm cốm vẫn hơn trồng lúa. Bán ra thị trường thì giá cả cũng bình thường thôi nhưng tôi bán thêm cho cháu Tươi để khách gần xa đều được thưởng thức".
Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ sản phẩm có nguồn gốc và đảm bảo an toàn thực phẩm của người dân ngày càng cao nên trước vụ cốm năm 2021, chị Lù Thị Tươi đã hoàn thiện các thủ tục để sản phẩm cốm và khẩu rang được công nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có bao bì, nhãn mác rõ ràng, được cấp mã QR. Đặc biệt với cách tiếp cận thị trường thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo nên sản phẩm vẫn có đầu ra ổn định. Chị Lù Thị Tươi, thôn Na Lo, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà cho biết: "Tôi liên kết các chị cùng làm cốm trong thôn để tạo ra sản phẩm vừa an toàn và có hệ thống. Tôi muốn phát triển sản phẩm ra thị trường để mọi người đều biết đến thì sản phẩm đó phải đảm bảo an toàn. Tôi đang cùng với một số chị em trong thôn thành lập tổ hợp tác. Tôi xây dựng sản phẩm cốm với khẩu rang Bắc Hà để cho tất cả mọi người biết đây là 1 sản phẩm tốt".
Cơ sở của chị Tươi đã liên kết các hộ làm cốm trong thôn tạo ra sản phẩm an toàn có cấp mã QR.
Bà Vàng Thị Yến, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tà Chải, huyện Bắc Hà chia sẻ: "Chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương, tuyên truyền đến chị em mạnh dạn làm sản phẩm cốm cũng như đưa ra thị trường. Chúng tôi giúp đỡ hội viên làm các thủ tục hồ sơ để chứng nhận là sản phẩm sạch và sản phẩm OCOP của địa phương để tiêu thụ ra các tỉnh khác".
Vẫn là những sản phẩm cốm và khẩu rang truyền thống nhưng với cách làm của chị Tươi đã góp phần nâng tầm giá trị sản phẩm. Đồng thời giúp cho người dân trong thôn thay đổi nếp nghĩ, cách làm theo hướng sản xuất hàng hóa, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn bền vững.
Huyền Trang – Ngọc Minh
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết