Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh từ thực phẩm đông lạnh

10:40 17-01-2021 | :1237

Laocaitv.vn - Trước sự việc một số quốc gia đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch Covid-19. Thời gian qua, các cơ quan chức năng tại Lào Cai đã thực hiện nghiêm túc nội dung này, góp phần vào công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Kiểm tra kho hàng thực phẩm đông lạnh của Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Duy Long.

Kho hàng thực phẩm đông lạnh được Đoàn công tác liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh tiến hành lấy mẫu trong dịp này. Việc lấy mẫu giám sát được tiến hành đảm bảo tính ngẫu nhiên. Công việc của Đoàn công tác diễn ra khá thuận lợi, do hầu hết các đơn vị được kiểm tra đều ý thức khá rõ ràng về nguy cơ của dịch Covid-19. Anh Lưu Khánh Duy, Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Duy Long, thành phố Lào Cai cho biết: “Tôi cũng rất quan tâm đến vấn đề dịch bệnh. Thông tin có liên quan đến bao bì thực phẩm tôi cũng được năm bắt qua các chương trình thời sự. Hàng ở kho các cơ sở ở Hà Nội đã kiểm tra rồi, giờ lên đến đây Đoàn kiểm tra của tỉnh sẽ lấy mẫu tất cả các sản phẩm để tiếp tục kiểm tra”.

Trong dịp này, Đoàn công tác liên ngành đã tổ chức lấy 30 mẫu tại các cơ sở có kinh doanh các sản phẩm thịt, thủy sản đông lạnh nhập khẩu, nhằm giám sát, phát hiện kịp thời virus gây bệnh SARS-CoV-2 trên bề mặt bao bì. Công tác phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình triển khai lấy mẫu để xét nghiệm được thực hiện hết sức nghiêm túc. Anh Nguyễn Văn Điệp, hộ kinh doanh xã Tòng Sành, huyện Bát Xát cho biết: “Cơ sở của tôi khi nhập hàng có giấy tờ đầy đủ, hóa đơn chứng từ, giấy xuất nhập khẩu hải quan. Tôi nghĩ là việc kiểm tra như thế này rất tốt, chứng minh được hàng của tôi đảm bảo chất lượng”.

Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu đang kinh doanh trên địa bàn tỉnh hiện an toàn.

Ông Nguyễn Hải Sơn, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết: “Chúng tôi căn cứ vào kết quả xét nghiệm để có báo cáo lên tỉnh và Bộ Y tế, từ đó sẽ có định hướng truyền thông để làm sao việc phòng chống dịch đạt được hiệu quả”.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, hiện cả 30 mẫu giám sát đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, tức là đánh giá thực phẩm đông lạnh nhập khẩu đang kinh doanh trên địa bàn tỉnh hiện an toàn với Covid-19. Tuy nhiên, sẽ vẫn cần phải có sự giám sát chặt chẽ, bởi nguy cơ dịch bệnh vẫn là rất lớn. Thời gian tới, ngoài việc kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, chất lượng, nguồn gốc các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 của các cơ sở kinh doanh thực phẩm, để công tác phòng chống dịch trên địa bàn đạt hiệu quả tốt.

Thu Hường - Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết