Ngành Chăn nuôi Lào Cai - Một năm vượt khó

14:54 19-01-2022 | :382

Laocaitv.vn - Giá lợn, gà xuất chuồng giảm mạnh và khó tiêu thụ trong khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao. Xuất hiện nhiều dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm - đó là những khó khăn mà ngành Chăn nuôi gặp phải trong năm 2021. Nhưng vượt qua khó khăn, lĩnh vực chăn nuôi của Lào Cai vẫn đạt được kết quả khá ổn định.

Năm 2021 mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng ngành Chăn nuôi ở Lào Cai vẫn giữ được mức tăng trưởng khá ổn định. 

Kiên trì khắc phục khó khăn và có nhiều giải pháp thích ứng, kết thúc năm 2021, ngành Chăn nuôi của tỉnh vẫn giữ được mức tăng trưởng khá ổn định: Tổng đàn gia súc toàn tỉnh ước đạt 580.000 con, đàn gia cầm khoảng 5 triệu con. Tổng sản lượng thịt hơi các loại cung ứng ra thị trường ước đạt 66.800 tấn cùng 10.500 tấn thủy sản. Các con số này đều đạt mức tăng từ 5 đến 10% so với cùng kỳ năm trước. Bà Phạm Thị Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lào Cai cho biết: "Thứ nhất là người dân đã chủ động sản xuất con giống tại chỗ, đây là yếu tố hết sức quan trọng. Và hiện nay thì có một số chuỗi, vùng chăn nuôi đã làm rất tốt khâu thị trường. Tức là thực hiện được chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm".

Hợp tác xã Xuân Tiến, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng đang liên kết với 20 hộ nông dân nuôi thường xuyên 90.000 con gia cầm. Trong năm giá bán gia cầm lúc tăng, lúc giảm, nhưng giá thức ăn thì tăng liên tục ở mức cao. Để duy trì tổng đàn ổn định, hợp tác xã đã có nhiều biện pháp khắc phục. Ông Phan Nhật Quang, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Chăn nuôi Xuân Tiến, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng cho biết: "Chúng tôi sẽ giảm khâu trung gian. Vì khâu trung gian chiếm tỷ lệ phần trăm tương đối lớn nên sẽ làm tăng giá thành. Tức là mình sẽ là người tiêu thụ luôn. Xe của chúng tôi sẽ đưa hàng đến tận nơi, tận chợ".

Năm 2022 Lào Cai tiếp tục chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học, nhân rộng các mô hình chăn nuôi giống lợn, gà bản địa cho giá trị kinh tế cao.

Trên 90% đàn gia súc, gia cầm và trâu bò được tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh các loại. Một số dịch bệnh nguy hiểm như dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn, dịch viêm da nổi cục ở trâu bò được khống chế và kiểm soát hiệu quả đã giúp đàn vật nuôi toàn tỉnh được duy trì ổn định. Ông Trần Hữu Hồng, bản 4, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên cho biết: "Gà con là chúng tôi tiêm vắc xin và cho uống vắc xin đầy đủ. Nên là mấy năm đàn gà của gia đình vẫn chưa bị dịch bệnh, chỉ bị một số loại bệnh thông thường, đơn giản nên chữa được".

Năm 2022, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu  tổng đàn đàn gia súc đạt 625.000 con, gia cầm 5 triệu con. Tổng sản lượng thịt hơi các loại 65.000 tấn và 11.200 tấn thủy sản. Giải pháp cốt lõi là khuyến khích phát triển chăn nuôi trang trại và gia trại, đảm bảo an toàn sinh học và nhân rộng các mô hình chăn nuôi các giống lợn, gà bản địa cho giá trị kinh tế cao.

An Hồng – Quang Ánh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết