Nỗ lực thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai

22:43 17-02-2020 | :338

Laocaitv.vn - Tại Lào Cai, lượng xe từ các tỉnh miền xuôi đang lên khu vực cửa khẩu quốc tế tăng nhanh do có thông tin về việc xuất khẩu tại các cửa khẩu đang có tín hiệu thuận lợi dẫn đến tình trạng ùn ứ cục bộ. Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đang nỗ lực đẩy nhanh việc thông quan hàng hoá.

Theo số liệu từ Ban Quản lý kinh tế tỉnh Lào Cai, tính đến chiều ngày 17/2, tại các kho bãi xung quanh Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành hiện có trên 220 xe trái cây các loại, chủ yếu là thanh long đang chờ để thông quan.

Nhiều xe hàng chờ thông quan tại cửa khẩu Lào Cai. 

Từ ngày 8/2 đến hết ngày 15/2, Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã thực hiện thông quan nhập khẩu 1.142 xe; xuất khẩu 740 xe với kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt trên 12 triệu USD. Các mặt hàng xuất, nhập khẩu chủ yếu là: Thanh long, mít, chuối, dưa hấu, rau củ quả các loại và phân bón. Hiện, nhiều địa phương như Tiền Giang, Đồng Tháp, Bắc Giang, Bình Thuận… đã và đang vào vụ thu hoạch nông sản, nên có một lượng lớn các mặt hàng trái cây được đưa lên Cửa khẩu quốc tế Lào Cai để làm thủ tục xuất khẩu.

Để hạn chế rủi ro, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới, trừ trường hợp đưa lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch và phía đối tác Trung Quốc có khả năng nhận hàng. Doanh nghiệp cũng cần liên hệ với đối tác phía Trung Quốc để đàm phán chuyển đổi sang hình thức xuất khẩu chính ngạch và chủ động áp dụng các biện pháp sẵn sàng chuyển đổi như thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa, dán tem truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Thanh Sơn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết