Nỗi niềm tài xế chở trái cây chờ xuất khẩu

10:20 18-01-2022 | :3226

Laocaitv.vn - Theo thống kê, hiện tại có gần 900 xe container chở trái cây đang nằm ở các bến bãi ngoài Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành để chờ thông quan. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ có từ 10-20 xe là được xuất qua cửa khẩu Hà Khẩu, Trung Quốc. Mỗi ngày trôi qua, nỗi lo của doanh nghiệp và tài xế chở trái cây lại lớn dần lên.

Sinh hoạt hằng ngày của anh Quốc chỉ quanh chiêc xe hàng.

Đây có lẽ là chuyến đi dài ngày nhất của anh Trần Ngọc Quốc, lái xe chở thanh long đến từ Bình Định. Hơn 1 tháng, nằm chờ tại cửa khẩu Lạng Sơn không xuất hàng, anh Quốc lại quay đầu lên Cửa khẩu Kim Thành khi nghe tin ở đây đã bắt đầu cho phép xuất khẩu trái cây này. Thế nhưng đã 4 ngày trôi qua, xe hàng của anh vẫn phải nằm đắp chiếu tại bãi tập kết. Mọi ăn uống, sinh hoạt hằng ngày vẫn phải diễn ra trên chiếc cabin chật chội. “Mọi thứ thiếu thốn, tắm rửa, vệ sinh, ăn uống rất khó khăn. Cứ nằm chờ đợi như thế này, chẳng biết đến bao giờ”, anh Quốc chia sẻ.

Do thời gian chờ thông quan quá lâu, hoa quả trong một số xe container bắt đầu hư hỏng. Riêng loại hình xe chở hàng đông lạnh luôn trong tình trạng phải chạy điện để giữ nhiệt, chi phí mỗi ngày cho cả tài xế và bảo quản hàng hoá lên tới cả triệu đồng. Mỗi ngày trôi qua, mà hàng không được xuất đồng nghĩ nỗi lo của họ ngày càng lớn lên. Nhất là khi tết đã cận kề, nhiều tài xế ở đây càng thêm sốt ruột. Anh Phạm Minh Nhất chia sẻ: “Cứ như thế này, không biết trước tết Nguyên đán có kịp xuất được hàng sang Trung Quốc không. Nằm cả tháng ở cửa khẩu, thiệt hại kinh tế là rất lớn. Tôi mong sớm được về quê ăn tết với gia đình”.

Các lực lượng chức năng đang tích cực hỗ trợ doanh nghiệp.

Mới đây, tỉnh Lào Cai đã ra văn bản đề nghị các doanh nghiệp dừng đưa nông sản lên Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành để giảm thiểu ùn tắc, hạn chế thiệt hại cho doanh nghiệp. Các lực lượng chức năng đang tích cực hỗ trợ doanh nghiệp về bến bãi, phân luồng giao thông nhằm đảm bảo trật tự, không để xảy ra ùn ứ cục bộ. Thế nhưng với tốc độ thông quan như hiện nay, thì không biết đến bao giờ số trái cây đang dồn ứ tại cửa khẩu Kim Thành mới có thể xuất khẩu hết sang Trung Quốc. Chắc chắn rằng, con đường được trở về quê đón tết với nhiều tài xế sẽ còn rất dài.

Trung Kiên - Quang Ánh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết