Nông dân làm giàu từ sản xuất cá giống

13:47 07-05-2021 | :344

Laocaitv.vn - Với lợi thế có diện tích đất rộng, gia đình chị Hoàng Thị Chắp ở thôn Luổng Đơ, xã Cốc San, thành phố Lào Cai đã tìm tòi, học hỏi và áp dụng thành công mô hình nuôi cá giống mang lại lợi nhuận cao. Bằng mô hình này, chị Chắp trở thành điển hình tiêu biểu về phát triển kinh tế ở địa phương.

Chị Chắp thu hoạch cá.

Năm 1999, chị Hoàng Thị Chắp đã cải tạo 2,5 ha đất canh tác kém hiệu quả sang nuôi cá thương phẩm. Ban đầu giống cá được mua ngoài tỉnh hoặc nhập từ Trung Quốc nhưng do không đảm bảo chất lượng nên chị đã tự nghiên cứu và chuyển toàn bộ diện tích ao nuôi sang sản xuất cá giống. Sau hơn 20 năm, đến nay gia đình chị đã sở hữu trang trại sản xuất cá giống lớn nhất tỉnh với doanh thu khoảng 3 tỷ đồng mỗi năm. Chị Chắp chia sẻ: “Lúc đầu thì tôi nuôi cá thương phẩm nhưng thấy lãi suất thấp nên tôi quyết định nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm để sản xuất cá giống. Mấy vụ đầu thất bại nhưng tôi cùng với chồng con không nản và tiếp tục vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Đến nay thì tôi đã làm chủ được cách sản xuất các loại cá giống đảm bảo chất lượng cung cấp ra thị trường”.

Cung cấp con giống chất lượng cao, khách hàng ở xa chỉ cần gọi điện là chị gửi xe về tận nơi nên cơ sở sản xuất giống cá của chị Chắp ngày càng uy tín. Hiện chị đang cung ứng cá giống cho nhiều hộ nuôi cá trong tỉnh và 6 tỉnh lân cận. Anh Lò Dào Và thôn Làng Mới, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai chia sẻ: “Tôi lấy cá giống của chị Chắp nhiều năm nay rồi, giống cá của chị ấy tốt lắm, dễ nuôi và rất chóng lớn. Không chỉ 1 mình tôi hay lấy ở đây mà bà con quanh vùng cũng hay tới mua, giống ở đây đảm bảo không như mua giống trôi nổi ở ngoài”.

Chị Chắp trao đổi kinh nghiệm về nuôi cá giống.

Sản xuất cá giống ở quy mô lớn, cơ sở cũng tạo việc làm thường xuyên cho 8 đến 10 lao động tại địa phương và khoảng 40 đến 50 lao động theo mùa vụ với mức thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Chị Chắp luôn sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm, tận tình giúp đỡ người dân trong xã về kỹ thuật nuôi cá, đồng thời hỗ trợ các hộ nghèo về con giống. Chị Lê Thị Thu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cốc San, thành phố Lào Cai cho biết: “Hộ nhà chị Chắp này thực hiện rất tốt việc phát triển kinh tế hộ gia đình. Đang được cấp ủy, chính quyền xã xây dựng và đăng ký là hộ nông dân Việt Nam sản xuất kinh doanh giỏi”.

Chị Hoàng Thị Chắp không chỉ là điển hình phát triển kinh tế gia đình mà còn là nhân tố tích cực trong các hoạt động của xã, từ đó tạo thêm động lực, khích lệ người dân nơi đây cùng nhau phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương. 

 Ngọc Minh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết