Phấn đấu hoàn thành mục tiêu 100% thôn, bản trên địa bàn tỉnh có điện lưới Quốc gia

15:07 27-06-2019 | :247

Laocaitv.vn - Nhằm hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2020, 100% thôn, bản trên địa bàn tỉnh Lào Cai được phủ điện lưới Quốc gia, ngày 26/6, Công ty Điện lực Lào Cai đã tổ chức khởi công công trình cấp điện cho 3 thôn Mo 1, Mo 2 và Mo 3, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên.

Theo kế hoạch công trình sẽ hoàn thành vào cuối tháng 10/2019

Công trình có tổng mức đầu tư hơn 8 tỷ đồng, do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư, công trình gồm 3 trạm biến áp, gần 4 km đường dây 35 KV và 4,5 km đường dây 0,4 KV, sau khi hoàn thành sẽ đảm bảo cung cấp điện cho 3 thôn là Mo 1, Mo 2 và Mo 3 với tổng số hộ được thụ hưởng là 191 hộ. Công trình cấp điện được triển khai là mong mỏi từ rất lâu của bà con nhân dân bản Mo, xã Xuân Hòa, bởi khi có điện lưới quốc gia đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào chắc chắn sẽ được nâng nên. Ông Giàng Seo Chúng, thôn Mo 1, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên chia sẻ: "Khi có điện về chắc chắn bà con trong thôn sẽ sắm sửa đài, tivi, máy xay xát... Kinh tế, xã hội ở địa phương sẽ ngày càng phát triển".

Bản Mo là địa bàn khó khăn nhất của huyện Bảo Yên, số hộ dân trong thôn đều thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, Tỉnh ủy Lào Cai đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương cần có sự vào cuộc tích cực, tăng cường hỗ trợ bà con nhân dân trong thôn phát triển kinh tế, xã hội, ổn định cuộc sống. Trước tết nguyên đán, nước sạch đã về đến từng hộ dân trong thôn, sắp tới là điện lưới Quốc gia, được phủ kín 3 thôn Mo, sẽ là điều kiện quan trọng để cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai các chương trình phát triển kinh tế, xã hội cho bà con nơi đây. Ông Dương Đức Huy, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên cho biết: "Việc phát triển kinh tế khu vực này sau khi có điện sẽ thay đổi rất nhiều, ví dụ như việc áp dụng các hình thức tưới tiêu mới vào sản xuất. Có điện thì bà con sẽ được tiếp cận các thông tin khoa học, kỹ thuật, cuộc sống văn minh hơn".

Người dân 3 thôn sẽ có điện lưới quốc gia trước Tết nguyên đán năm nay

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai công trình, sớm cung cấp điện cho bà con nhân dân khu vực bản Mo 1, Mo 2, Mo 3, Công ty Điện lực Lào Cai đã lựa chọn nhà thầu thi công có kinh nghiệm, năng lực. Để tạo thuận lợi cho công trình thi công đảm bảo thời gian nhanh nhất, bà con trong thôn đã tự nguyện hiến đất, cây cối, hoa màu. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai cho biết: "Theo kế hoạch công trình sẽ hoàn thành vào cuối tháng 10/2019, nhưng với sự đồng thuận, nhất trí cao của bà con nơi đây, đơn vị sẽ đôn đốc nhà thầu, đối tác thực hiện hoàn thành sớm công trình, cố gắng hoàn thành trong quý III năm 2019".

Như vậy, cùng với việc triển khai đưa điện lưới Quốc gia về 5 thôn của xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà, việc khởi công công trình cấp điện cho 3 thôn Mo 1, Mo 2, Mo 3 được thực hiện sẽ góp phần vào việc hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đề ra, đó là đến năm 2020, 100% thôn, bản trên địa bàn tỉnh có điện lưới Quốc gia.

Vinh Quang - Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết