Phát triển chăn nuôi đại gia súc: Hướng thoát nghèo bền vững cho người dân Tả Gia Khâu

14:59 20-09-2020 | :194

Laocaitv.vn - Chăn nuôi bò được kì vọng là hướng thoát nghèo của bà con nông dân vùng cao Tả Gia Khâu, có thời điểm, đàn bò trên địa bàn xã giảm mạnh do người dân đi làm ăn xa, không tiếp tục phát triển chăn nuôi. Vậy nhưng, thời điểm này, đàn vật nuôi đã được khôi phục trở lại, mang theo niềm tin của bà con Nhân dân về khát vọng xóa đói giảm nghèo ngay trên mảnh đất quê hương.

Với một thôn mà diện tích đất nông nghiệp và đất sinh hoạt rất hạn hẹp như Lao Tô Chải, ngoài trồng lúa và ngô một vụ, người dân không còn nghề phụ nào khác thì nuôi bò hàng hóa là một hướng đi mới để bà con phát triển kinh tế. Thực tế, sự đổi thay của thôn bản, đời sống từng hộ gia đình trong những năm vừa qua đã minh chứng cho hiệu quả của hướng đi này. Hầu hết các hộ ở thôn đều nuôi bò, nhà ít thì một vài con, nhiều thì khoảng chục con. Gia đình bà Giàng Tờ Sín là hộ nuôi bò đã được nhiều năm nay ở thôn Lao Tô Chải, đàn bò là một tài sản lớn, là điểm tựa vững chắc để gia đình bà xóa đói giảm nghèo. “Trước kia gia đình tôi chỉ nuôi trâu, nhưng trâu hay bị ốm, bị chết rét. Từ ngày được xã vận động nuôi bò thấy đàn bò phát triển tốt, không bị bệnh, nếu bán được giá thì nhà sẽ không bị đói như trước nữa”, bà Giàng Tờ Sín chia sẻ.

Chăn nuôi bò là hướng đi giúp gia đình bà Giàng Tờ Sín xóa đói giảm nghèo.

Tìm ra hướng đi cho sản xuất nông nghiệp luôn là trăn trở lớn của chính quyền xã Tả Gia Khâu. Với tình trạng thiếu nước triền miên, trồng lúa và hoa màu không phải là lợi thế. Cây ngô vốn là cây trồng chủ lực của bà con trong nhiều năm qua, tuy nhiên giá ngô hàng hóa bấp bênh khiến người dân phải chịu nhiều thiệt thòi. Từ đó, thế mạnh chăn nuôi, trong đó tập trung nuôi bò lấy thịt được Tả Gia Khâu chọn làm giải pháp chính để xóa đói giảm nghèo cho người dân.

Đã có thời điểm, việc nuôi bò ở Tả Gia Khâu gặp nhiều khó khăn. Từ năm 2016 đến 2019, đàn bò của xã đã giảm từ trên 1.000 con xuống chỉ còn khoảng 500 con. Nhiều hộ gia đình lần lượt bán bò để sang Trung Quốc làm thuê do thấy lợi về thu nhập trước mắt. Nhưng từ đầu năm tới nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, không còn đi xuất cảnh làm thuê được nữa, các hộ dân lại có nhu cầu chăn nuôi trở lại. Chính vì vậy, thời điểm này, đàn đại gia súc đã phát triển đạt khoảng 900 con.

Đàn đại gia súc ở Ta Gia Khâu đã phát triển trở lại sau một thời gian sụt giảm do người dân đi làm thuê bên Trung Quốc.

Mặc dù đã có những tín hiệu vui, nhưng để hướng đi này thực sự hiệu quả và bền vững vẫn còn rất nhiều vấn đề mà xã Tả Gia Khâu cần quan tâm giải quyết, đặc biệt là vấn đề chủ động thức ăn cho trâu bò, tạo điều kiện phát triển đàn bò trên quy mô lớn. Cùng với đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, chính quyền xã, các tổ chức đoàn thể còn vận động người dân đầu tư, xây dựng chuồng trại hợp vệ sinh, tuyên truyền người dân quan tâm giữ vệ sinh môi trường.

  Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết