Phát triển nông nghiệp ven đô

15:00 21-10-2021 | :155

Laocaitv.vn - Giai đoạn 2020 - 2025, thành phố Lào Cai đặt mục tiêu phát triển nông nghiệp theo chuỗi liên kết gắn với khai thác dịch vụ du lịch sinh thái vùng ven. Xu hướng sản xuất mới không chỉ hình thành nên hệ sinh thái nông nghiệp đa dạng, đặc trưng mà còn thiết kế vành đai xanh trên hành trình xây dựng đô thị xanh, phát triển bền vững.

Mô hình nuôi gà thịt của gia đình chị Hoàng Thị Kiệm, thôn An Thành, xã Thống Nhất.

Cách đây 3 năm, chị Hoàng Thị Kiệm, thôn An Thành, xã Thống Nhất đầu tư xây dựng chuồng trại để kinh doanh gà thịt theo hướng khép kín, an toàn với dịch bệnh. Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi từ nguồn nước cho đến thức ăn, nên gà nuôi không bị bệnh, sinh trưởng phát triển tốt. Chất lượng được khẳng định khiến cho đầu ra sản phẩm thuận lợi, doanh thu 100 – 120 triệu đồng/lần xuất chuồng. "Trước đây gia đình tôi chăn nuôi nhỏ lẻ, kinh tế chưa có nên cũng khá vất vả. Tuy nhiên, từ năm 2017 trở đi thì chăn nuôi cả lợn, cả gà, và nấu thêm cả rượu nữa, thì dần dần kinh tế của gia đình cũng ổn định lên", chị Hoàng Thị Kiệm cho biết.

Nông dân xã Cốc San đẩy mạnh phát triển vùng trồng rau an toàn.

Còn tại xã Cốc San, thay cho trồng rau màu tự phát, manh mún như trước kia, thì nay người nông dân đã từng bước chuyển sang trồng rau an toàn, mang tính tập trung và có đầu ra ổn định. Cốc San duy trì diện tích trồng rau hơn 10 ha và tập trung chủ yếu ở thôn An San. "Chúng tôi đã quy hoạch những vùng để trồng rau tập trung, chuyên canh, không trồng lẻ tẻ, đảm bảo người dân trồng rau thuận lợi. Chúng tôi gần thành phố nên việc tiêu thụ rau cũng khá tốt", ông Vũ Văn Thạnh, Trưởng thôn An San, xã Cốc San, thành phố Lào Cai nói.

Trong quá trình phát triển đô thị, nhiều mô hình nông nghiệp ven đô thị đã phát triển như: Trồng rau, thả cá, nuôi gà, phát triển nông nghiệp công nghệ cao… Chất lượng và hiệu quả các mô hình ngày càng được nâng cao, nhiều hộ có thu nhập ổn định. Tuy vậy, mô hình này cũng cần tính toán đến tính hợp lý, bền vững trước tốc độ đô thị hóa nhanh, quỹ đất cho sản xuất nông nghiệp ngày càng thu hẹp. "Nông dân cần áp dụng khoa học công nghệ, khi diện tích đất ngày càng thu hẹp thì phải có cách nghĩ, tư duy mới trong sản xuất nông nghiệp thì năng suất mới cao, chất lượng mới tốt. Đồng thời, cũng cần xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường để tiêu thụ sản phẩm", bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Lào Cai cho biết.

Trong thời gian tới, thành phố Lào Cai sẽ rà soát, bổ sung và xây dựng chi tiết các vùng sản xuất, vùng sản xuất hàng hóa với hạ tầng đồng bộ, tạo chuyển biến tích cực cho nông nghiệp đô thị.

Thế Long - Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết