Quyết tâm thoát nghèo của người phụ nữ nông thôn

08:37 21-10-2021 | :139

Laocaitv.vn - Không cam chịu đói nghèo, quyết tâm vươn lên, chịu khó học hỏi, bàn bạc cùng gia đình tìm hướng phát triển kinh tế, đến nay chị Vũ Thị Thoa ở thôn Làng Trung, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong sản xuất. Chị là tấm gương điển hình của phụ nữ thôn Làng Chung trong phong trào kinh doanh sản xuất giỏi tại địa phương.

Vay được vốn gia đình chị Thoa đã mạnh dạn đầu tư trồng cây quế, cây mỡ.

Khi chưa có vốn, việc phát triển kinh tế của gia đình chị Vũ Thị Thoa gặp không ít khó khăn. Từ khi được tiếp cận nguồn vốn cho vay hộ nghèo, thông qua tín chấp của tổ chức hội phụ nữ, chị Thoa đã manh dạn vay vốn đầu tư cho sản xuất theo hình thức lấy ngắn nuôi dài đó là trồng cây quế, cây mỡ và chăn nuôi tổng hợp. Với chị thì ngoài nỗ lực của bản thân còn có sự hỗ trợ tích cực của hội phụ nữ. Chị Thoa chia sẻ: "Gia đình tôi tích cực phấn đấu, một nắng hai sương, chịu thương chịu khó để phát triển kinh tế. Gia đình tôi đã được các chị em trong hội phụ nữ giúp đỡ".

Cùng với việc chăm sóc, duy trì, phát triển diện tích quế, mỡ hiện có, chị Thoa còn đầu tư thêm nuôi ốc thương phẩm. Hơn 600 m2 ao cá kém hiệu quả được chị chuyển đổi sang nuôi ốc bởi ít dịch bệnh, thức ăn đơn giản, giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ dễ dàng. Không kể thu nhập từ lâm nghiệp, mỗi vụ nuôi ốc cũng mang về cho gia đình chị nguồn thu hơn 100 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Chị Dương Thị Chiêm, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng cho biết: "Được sự quan tâm của các cấp cũng như là Ngân hàng chính sách chị Thoa được vay vốn đầu tư trồng cây quế, cây mỡ. Đến những năm gần đây chị Thoa đã mạnh dạn vay vốn thêm mở rộng mô hình nuôi ốc nhồi. Hiện mô hình được nhân rộng, trong hai năm gần đây đã thu lãi ổn định".

Gia đình chị Thoa đã chuyển đổi ao nuôi cá kém hiệu quả sang nuôi ốc nhồi thương phẩm. 

Từ hộ gia đình nghèo, chị Vũ Thị Thoa đã vươn lên phát triển kinh tế, giúp đỡ các chị em trong thôn kiến thức chăn nuôi, con giống. Từ đó khẳng định vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội./.

Việt Hùng – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết