Sản xuất giống cá nước lạnh chưa đáp ứng đủ nhu cầu

17:05 28-06-2022 | :447

Laocaitv.vn - Với 8 cơ sở hiện có, tỉnh Lào Cai đã sản xuất thành công giống cá nước lạnh tại chỗ. Mặc dù quy mô tăng dần hàng năm, tuy nhiên, số lượng cung ứng còn khá khiêm tốn so với nhu cầu chăn nuôi.

Toàn tỉnh hiện có 8 cơ sở sản xuất và cung ứng cá giống nước lạnh tại chỗ.

Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa, đơn vị chuyên sản xuất con giống cá nước lạnh cung cấp cho các hộ chăn nuôi thương phẩm. Nhập khẩu nguồn trứng cá hồi vân, cá tầm và cá hồi trắng từ châu Âu về để thực hiện công nghệ sinh sản cá giống tại chỗ, bình quân mỗi năm, đơn vị cung ứng ra thị trường khoảng 60 vạn con giống. Số lượng này khá khiêm tốn so với nhu cầu thị trường.

Cũng là một doanh nghiệp lớn trong nghề, Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Song Nhi, Sa Pa mỗi năm sản xuất và cung ứng cho thị trường số lượng cá hồi và cá tầm giống tương tự. Ngoài những khó khăn về nguồn nước, việc nhập khẩu trứng cá giống từ nước ngoài về phần nào khiến trọng lượng cá nước lạnh chưa được như mong muốn. "Hiện tại nguồn sinh sản tại chỗ thì Việt Nam mình cũng làm được, con giống cũng chưa được đảm bảo lắm. Về cơ bản là tỉ lệ đực hơi cao, nếu tỷ lệ cái nhiều thì tốc độ phát triển của nó tốt hơn, chống chịu bệnh của nó cũng tốt hơn rất là nhiều", ông Trần Trung Hưng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Song Nhi, Sa Pa cho biết.

Cá hồi giống bằng đầu đũa có giá 5.000 đồng/con.

Hết năm 2021, thể tích nuôi cá nước lạnh của tỉnh Lào Cai đạt 70.000 m3, tổng sản lượng cả năm đạt trên 800 tấn. Toàn tỉnh hiện có 8 cơ sở sản xuất và cung ứng cá giống nước lạnh tại chỗ, bình quân mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 2 triệu – 2,5 triệu cá hồi và cá tầm. Tuy nhiên, số lượng này chỉ đáp ứng được 40 – 45% nhu cầu. "Thực trạng hiện nay thì chưa đáp ứng đủ nhu cầu về giống cho những cơ sở nuôi thương phẩm. Các cơ sở này thì trước đây đang nhập trứng cá thụ tinh từ nước ngoài về để thực hiện ấp nở. Thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục nghiên cứu để chủ động được giống thủy sản nước lạnh để phục vụ bà con trên địa bàn", kỹ sư Nguyễn Duy Triệu, Chi cục Chăn nuôi và Thú tỉnh Lào Cai nói.

Hiện cá hồi giống bằng đầu đũa có giá 5.000 đồng/con và khan nguồn cung. Ngành Nông nghiệp và các địa phương tính toán lựa chọn thêm các cơ sở đủ điều kiện để chuyển giao công nghệ sinh sản cá giống nước lạnh tại chỗ, nhằm đáp ứng nhu cầu nuôi thương phẩm của các hộ dân.

An Hồng – Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết